Khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tối 11/11, UBND TP Hà Nội phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022.

Tới dự sự kiện có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các nghệ nhân, nghệ sĩ, doanh nhân trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo.

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, năm 1999, Hà Nội được UNESCO công nhận danh hiệu "Thành phố vì Hòa bình". Năm 2019, Hà Nội chính thức gia nhập mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực Thiết kế, góp phần định vị thương hiệu cho Hà Nội phát triển. Trong những năm qua, Hà Nội đã luôn tích cực trong liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố trong cả nước, đồng thời duy trì, phát triển mối quan hệ hợp tác quốc tế, từng bước tăng cường, mở rộng quan hệ đối ngoại, ngoại giao văn hóa, giao lưu hợp tác với các thành phố, Thủ đô trên thế giới, nhất là những thành phố là thành viên của mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 ảnh 1

Một tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc

“Đặc biệt, để thực hiện hiệu quả, đúng lộ trình 6 cam kết với UNESCO khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo, Hà Nội triển khai nhiều hoạt động gắn với đẩy mạnh phát huy truyền thống sáng tạo của người Hà Nội được đúc kết từ hơn nghìn năm lịch sử với thúc đẩy phát triển các giá trị văn hóa mới trong các chương trình phát triển văn hóa - kinh tế - xã hội; triển khai tích cực, kiên trì Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy “Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, tạo nên những chuyển động tích cực, rõ nét trên toàn thành phố”, ông Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh.

Theo Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội Christan Manhart, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 với đa dạng các hoạt động trưng bày, triển lãm, hội thảo, trình diễn nghệ thuật… là cơ hội tuyệt vời để kết nối mọi người đến với nhau, cùng tôn vinh thành quả của sự sáng tạo. Hà Nội với những di sản văn hoá nổi bật và rất nhiều những con người sáng tạo, đang sở hữu những tiềm năng to lớn để sử dụng sự sáng tạo như một chất xúc tác cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 ảnh 2

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu tại sự kiện

“Tại lễ hội, các cá nhân sáng tạo một lần nữa cho thấy tinh thần đổi mới sáng tạo có thể đóng góp cho việc dựng xây thành phố vì lợi ích của mỗi công dân nơi đây như thế nào”, ngài Christan Manhart chia sẻ.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, quy tụ 25 không gian sáng tạo nghệ thuật với gần 50 hoạt động tham quan, trải nghiệm, tương tác dưới hình thức triển lãm, trưng bày, sắp đặt, toạ đàm, hội thảo, trình diễn nghệ thuật… Cùng với đó là sự góp mặt của gần 50 nghệ sĩ tham gia triển lãm, sắp đặt, trưng bày; gần 300 nghệ sĩ tham gia các chương trình biểu diễn; gần 50 đơn vị, tổ chức, cộng đồng sáng tạo; gần 30 diễn giả tham gia các tọa đàm, hội thảo chuyên sâu… cùng hàng triệu lượt tiếp cận tương tác trên các kênh thông tin đại chúng.

Lễ hội sẽ kéo dài đến hết ngày 20/11.