Khai mạc diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam 2019 (VRDF)

  • 19/09/2019 09:58
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam 2019 (VRDF) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng, ưu tiên và hành động” khai mạc sáng nay (19-9).

Khai mạc diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam 2019 (VRDF) ảnh 1

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc VRDF 2019

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong suốt chặng đường lịch sử từ khi đất nước hoàn toàn thống nhất, mọi người dân Việt Nam đều mong muốn cống hiến hết sức mình để xây dựng đất nước Việt Nam phát triển thịnh vượng, phồn vinh và hạnh phúc.

Kể từ khi gia nhập các quốc gia có mức thu nhập trung bình, Việt Nam luôn thuộc nhóm các nền kinh tế có tăng trưởng kinh tế cao trên thế giới. GDP bình quân giai đoạn 2011-2018 đạt 6,5%.

Năm 2018, quy mô GDP đạt trên 250 tỷ USD, thuộc nhóm 45 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới.  GDP bình quân đầu người đạt gần 2.600 USD/người/năm. Tính theo sức mua tương đương, quy mô GDP đạt trên 720 tỷ USD và bình quân đạt trên 7.600 USD/người/năm.

Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ngày càng hoàn thiện theo hướng hiện đại, đồng bộ, hội nhập kinh tế sâu rộng. Việt Nam là điểm đến của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế với số vốn đầu tư nước ngoài, đăng ký mới liên tục tăng qua các giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 2011-2018 đạt trên 200 tỷ USD. Độ mở của nền kinh tế liên tục tăng. Đến năm 2018 bằng 200% GDP.

Cùng với xu thế phát triển của kinh tế thế giới, Việt Nam đã mau chóng thúc đẩy kinh tế theo hướng đổi mới, sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều quyết tâm đổi mới, nhất là hoàn thiện thể chế, sửa đổi bổ sung ban hành nhiều cơ chế chính sách, chuyển đổi số, khởi nghiệp, đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Trong đó, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam năm 2019 tăng 3 bậc so với 2018, Việt Nam đứng thứ nhất trong số 26 quốc gia thu nhập trung bình thấp và đứng thứ ba trong khu vực ASEAN, sau Singapore và Malaysia.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT đánh giá, Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít thách thức. Cụ thể, Việt Nam hiện đang có mức thu nhập trung bình thấp, năng suất lao động của nền kinh tế chưa cao. Năng lực cạnh tranh quốc tế của nền kinh tế nói chung và nhiều lĩnh vực, sản phẩm chủ yếu chưa đủ mạnh. Nền kinh tế vận hành theo kinh tế thị trường vẫn còn những khiếm khuyết, cần khắc phục; hiệu quả sử dụng nguồn lực và tính bền vững của phát triển chưa cao.

“Thế giới chúng ta đang sống đang thay đổi mau lẹ và phức tạp, mức độ hội nhập ngày càng cao. Cách mạng công nghệ 4.0 với sự xuất hiện của những ngành chưa từng có đang thay đổi mạnh cách thức kinh doanh, vận hành nền kinh tế thay đổi; nền kinh tế vận hành, kinh tế chia sẻ ngày càng nhiều…

Trong bối cảnh đó, chưa nói đến việc hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng thì chỉ vượt qua bẫy thu nhập trung bình đã là thách thức không nhỏ với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Sẽ không thành công nếu không tiếp tục tìm tòi sáng tạo, đổi mới tư duy, đổi mới phát triển nền kinh tế, đổi mới thể chế, cơ chế chính sách”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Bộ KH-ĐT, hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng là quá trình vận động không ngừng với nhiều thách thức, dự thảo chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam đã nêu định hướng quan trọng, cụ thể định hướng phát triển nền kinh tế, theo hướng hoàn tất chuyển đổi sang kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế; Xây dựng, hoàn thiện khung khổ pháp lý cho các nền kinh tế mới, kinh tế số, cung cấp dịch vụ công,  định hướng phát triển khoa học công nghệ, lấy doanh nghiệp làm trung tâm; đổi mới sáng tạo, thực hiện chuyển đổi số; ứng dụng và phát triển công nghệ mới, kết nối 5G, IoT, năng lượng sạch, đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo…

Trong quá trình này, Việt Nam mong muốn được lắng nghe và học hỏi những kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới.

Theo ông Ousmane Dione- Giám đốc quốc gia ngân hàng thế giới tại Việt Nam (WB), Việt Nam chưa thành công trong việc tạo ra hệ thống kinh tế thị trường có hiệu lực và hiệu quả cũng như phải làm sao Việt Nam có thể hiện đại hóa thị trường và quản trị quốc gia để tạo ra môi trường thuận lợi trong đó.

“Bối cảnh thế giới đang mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều rủi ro, các “biên gới” xuất hiện trở lại và căng thẳng thương mại gia tăng. Thay đổi công nghệ diễn ra với tốc độ chưa từng thấy…Ở trong nước, VIệt Nam đang phải đối mặt với thách thức về việc dân số già hóa nhanh, tỷ lệ đầu tư và sinh lời thấp, suy thoái vốn tự nhiên, khả năng giảm tốc độ tăng năng suất... Thực tế này đòi hỏi Việt Nam cần cải cách táo bạo và toàn diện để thay đổi trong tương lai”- Giám đốc WB khuyến nghị.

Diễn đàn gồm có 3 phiên chính. Phiên 1: Hướng tới thể chế kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập; Phiên 2: Đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Phiên toàn thể diễn ra chiều nay với chủ đề: Hành động vì một Việt Nam thịnh vượng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và đồng điều hành phiên toàn thể.

Tin cùng chuyên mục