Khai hội tháng Giêng

  • 16/02/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Tùng Liên
  • In bài
ANTĐ - Sáng 15-2, Lễ kỷ niệm 1973 năm ngày Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa đền nợ nước, trả thù nhà, đánh tan quân Hán, thu phục 65 thành giải phóng đất nước đã được tổ chức long trọng tại đền thờ Hai Bà Trưng - Mê Linh - Hà Nội. 
Khai hội tháng Giêng ảnh 1
Lễ khai hội chùa Hương tại sân Thiên Trù

Đây là lễ hội truyền thống, là sự kiện văn hóa đặc sắc thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong cả nước. Tới dự và dâng hương trong ngày khai hội có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương. Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã nhấn mạnh, lễ hội Hai Bà Trưng huyện Mê Linh, TP Hà Nội chính là dịp để nhân dân cả nước cùng ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, tinh thần yêu nước, ý chí quật cường không chịu sống kiếp nô lệ, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” của hai vị nữ tướng. Lễ hội kéo dài đến mùng 10 tháng Giêng hàng năm, thu hút hàng nghìn lượt du khách.

Cũng trong hôm qua, 15-2 (mồng 6 tháng Giêng âm lịch), nhiều lễ hội lớn tại Hà Nội đã diễn ra. Đáng chú ý nhất là lễ hội chùa Hương. Không ngại thời tiết mưa rét, ngay trong ngày khai hội, chùa Hương đã đón hơn 5 vạn khách hành hương. Theo ước tính, kể từ ngày mùng 1 cho đến ngày mùng 5, trước thời điểm khai hội, chùa Hương cũng đã đón khoảng 10 vạn du khách hành hương. Như thường lệ, lễ hội chùa Hương sẽ kéo dài cho đến cuối tháng 3 âm lịch. Đặc biệt, năm nay, đích thân Hòa thượng Yoshimizu Daichi - Trụ trì chùa Nisshin kustu - thành phố Tokyo (Nhật Bản) đã gửi tặng chùa Hương những cây anh đào để thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Phật giáo 2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Cũng trong hôm qua, các làng xã xung quanh khu vực đền Sóc (huyện Sóc Sơn) đã tưng bừng tổ chức hội Gióng. Ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch cũng là dịp người dân đổ về khai hội Cổ Loa nhân ngày An Dương Vương lên ngôi hoàng đế. Sau phần lễ, phần hội sẽ kéo dài tới rằm tháng giêng với nhiều hoạt động như hát ca trù, hát tuồng, chơi bài, đánh cờ, đánh đu, đấu vật, kéo co... 

Tin cùng chuyên mục