Khắc phục khó khăn, hoàn thành tiêu chí xây dựng Công an phường kiểu mẫu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, sáng 23-3, CATP tổ chức hội nghị giao ban triển khai xây dựng Công an phường kiểu mẫu.

Khắc phục những khó khăn, vướng mắc

Quán triệt mục đích yêu cầu buổi giao ban, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky nêu rõ sau 2 năm triển khai thí điểm đến nay, CAP Điện Biên, quận Ba Đình đã cơ bản hoàn thành 22 tiêu chí xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị. Cùng với 5 thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội tiếp tục được Bộ Công an lựa chọn triển khai xây dựng thí điểm “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” đối với 26 phường.

“Tại hội nghị giao ban này, ngoài báo cáo tình hình tiến độ, các đơn vị tập trung báo cáo những cách làm hay, các phòng nghiệp vụ đề xuất giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến tiêu chí xây dựng CAP kiểu mẫu” - Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky gợi mở.

Khắc phục khó khăn, hoàn thành tiêu chí xây dựng Công an phường kiểu mẫu ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP chủ trì hội nghị giao ban

Báo cáo tiến độ xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” năm 2023, Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, CATP Hà Nội cho biết: về tổ chức bộ máy, hiện tại Công an 26/26 phường được lựa chọn làm điểm đều đã được bố trí đủ 4 tổ công tác theo quy định tại Thông tư 45/2022/TT-BCA; đã có 3 CAP đủ biên chế, 5 CAP thừa biên chế, 18 CAP thiếu biêu chế, đội ngũ chỉ huy CAP đảm bảo theo quy định.

Về trụ sở, 26 CAP đang sử dụng 29 vị trí đất làm trụ sở, trong đó có 4 vị trí mượn trụ sở, 3 vị trí chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 vị trí có nhà dân nằm xen kẹt.

Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn 26 phường được chọn cơ bản ổn định, chưa xảy ra vấn đề phức tạp về an ninh chính trị; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, phạm pháp hình sự được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2022.

Về khó khăn, vướng mắc, theo CATP Hà Nội, bộ tiêu chí của Bộ Công an về xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị có một số tiêu chí không phù hợp, gây khó khăn trong quá trình thực hiện, trong đó chủ yếu các nhóm tiêu chí về đánh giá xếp loại Đảng ủy, UBND phường, Chi bộ, Công an phường và CBCS Công an phường; tiêu chí về khen thưởng do vướng tỷ lệ theo quy định.

Tiêu chí về trật tự văn minh đô thị thực hiện đối với các quận nội thành gặp rất nhiều khó khăn do các phương tiện cá nhân rất đông, trong khi đó bãi đỗ, trông giữ xe còn thiếu, không đáp ứng nhu cầu của người dân.

Hiện tại, Công an các quận và thị xã Sơn Tây đang chờ Nghị quyết và Đề án chính thức của Thành ủy và UBND để thực hiện ý kiến chỉ đạo và tham mưu cho Quận ủy, UBND quận ra văn bản thực hiện.

Tiếp tục kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn

Khắc phục khó khăn, hoàn thành tiêu chí xây dựng Công an phường kiểu mẫu ảnh 2

Đại tá Phạm Thanh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, chỉ huy CAQ Ba Đình chia sẻ kinh nghiệm về triển khai xây dựng CAP kiểu mẫu và các biện pháp đang thực hiện để xây dựng 2 CAP kiểu mẫu; chỉ huy các phòng nghiệp vụ CATP hướng dẫn các đơn vị hoàn thành tiêu chí kiểu mẫu; đại diện Công an các quận, thị xã trình bày về hiện trạng của CAP được lựa chọn xây dựng kiểu mẫu, khó khăn, vướng mắc khi xây dựng tiêu chí CAP kiểu mẫu; chỉ huy CAP Trần Phú (quận Hoàng Mai), CAP Trung Hòa (quận Cầu Giấy), CAP Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để CAP có thể thực hiện đủ 22 tiêu chí của Bộ Công an về xây dựng CAP kiểu mẫu...

Sau khi nghe ý kiến của đại diện chỉ huy các đơn vị, Đại tá Phạm Thanh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP nhất trí với các ý kiến của chỉ huy Công an các quận, phường có nhiều tiêu chí khó, thậm chí không thể thực hiện được. Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP đề nghị Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ tiếp tục tập hợp kiến nghị, những vấn đề còn chưa phù hợp để Bộ Công an có sự điều chỉnh, không để việc xây dựng CAP kiểu mẫu trở thành hình thức, thiếu thực tế.

Đối với Công an 26 phường được lựa chọn trong năm 2023, Đại tá Phạm Thanh Hùng yêu cầu chủ động hơn, hình dung khối lượng công việc cần thực hiện nhất là với vấn đề dự trù kinh phí, đăng ký phong trào; xác định về mặt nhận thức đây là hướng phấn đấu vươn tới của CAP, không phải đã được lựa chọn vào danh sách là đương nhiên được hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; có tính dự báo, trù bị cho năm sau.

Liên quan đến nội dung xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần, Đại tá Phạm Thanh Hùng nhấn mạnh, về định biên cán bộ Công an phường, căn cứ vào dân số, phạm pháp hình sự, cần có điều chỉnh cho phù hợp; trước mắt, luân chuyển cán bộ trong nội bộ ưu tiên cho CAP kiểu mẫu.

Trong công tác xây dựng Đảng, thi đua khen thưởng, cần chủ động tuyên truyền, phân công rõ trách nhiệm. “Một trong các tiêu chí của CAP kiểu mẫu là Đảng ủy, UBND phường cũng phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để hoàn thành tiêu chí này, các đồng chí Trưởng CAQ trong vai trò Thường vụ Quận ủy cũng phải báo cáo Bí thư Quận ủy để quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, giao nhiệm vụ, khắc phục tồn tại để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” - Đại tá Phạm Thanh Hùng nêu ý kiến.

Về tiêu chí trụ sở, Đại tá Phạm Thanh Hùng đề nghị Phòng Hậu cần phối hợp với Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ rà soát 26 CAP, tách thành 3 nhóm: đáp ứng tiêu chí, khắc phục đáp ứng tiêu chí và không thể khắc phục để có giải pháp riêng. Đối với vị trí đất đang thuê, mượn, cần có nghiên cứu để sớm có phương án đáp ứng được tiêu chí và tiếp tục tăng cường cơ sở vật chất, bám lộ trình xây dựng tiêu chí.

Xây dựng tổ giúp việc tại từng đơn vị thuộc Ban chỉ đạo

Khắc phục khó khăn, hoàn thành tiêu chí xây dựng Công an phường kiểu mẫu ảnh 3

Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra CAP kiểu mẫu tại quận Hà Đông

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky khẳng định Đề án xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” có vị trí quan trọng và là một trong những nội dung hiện đại hóa lực lượng CAND. “Bộ Công an giao CATP Hà Nội thí điểm 13 phường kiểu mẫu, nhưng CATP Hà Nội đăng ký 26 CAP chia thành nhiều nhóm khác nhau. Có những nhóm thuộc hệ thống chính trị phải đạt được; nhóm chỉ tiêu xây dựng lực lượng; nhóm chỉ tiêu chuyên môn, cải cách hành chính” - Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky nhìn nhận và nhấn mạnh chỉ huy Công an các phường, CAQ đã thống nhất nhận thức và Đảng ủy Ban Giám đốc CATP đã nắm rõ khó khăn của lực lượng Công an cơ sở trong quá trình thực hiện; Qua đó, thống nhất nhận thức, lựa chọn 26 phường trên tổng số gần 200 phường của toàn thành phố; Giám đốc CATP, Trưởng ban chỉ đạo Kế hoạch 556 đã báo cáo với lãnh đạo Bộ, do đó, Công an các phường cần quyết tâm thực hiện.

Chỉ đạo về cách thức tổ chức thực hiện, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky nêu rõ dù còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn phải thực hiện và hoàn thành vào tháng quý IV năm 2023 - thời điểm các đoàn đánh giá của Bộ Công an, CATP, Ban chỉ đạo thành phố kiểm tra. “26 phường được chọn cơ bản đều tiêu biểu cho Công an quận, thị xã. Trong quá trình thực hiện, có những nhóm chỉ tiêu cần thực hiện trong thời gian dài, có nhóm chỉ tiêu đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng, thể hiện vai trò của các cấp Ban chỉ đạo, thực hiện.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo Kế hoạch 556 thành phố đang xin ý kiến dự thảo Nghị quyết của Thường vụ Thành ủy, quyết định thành lập Đề án của Thành phố. Do đó, Phó Trưởng ban chỉ đạo Thường trực Kế hoạch 556 đề nghị, khi các văn bản này được ban hành, các quận, thị xã cũng phải có Nghị quyết của Quận ủy, Thị ủy; Đề án của UBND quận, thị xã.

Đối với chỉ huy Công an quận, thị xã Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky yêu cầu cần sát thực tế công việc, làm “nóng” vấn đề để chính quyền cơ sở quan tâm chỉ đạo, trở thành nỗi “đau đáu” hàng tuần; mạnh dạn tham mưu, đề xuất phương án để cả hệ thống chính trị của phường cùng thực hiện; chủ động phản ánh những khó khăn trong quá trình thực hiện để lãnh đạo quận, thành phố tham mưu hoặc trực tiếp chỉ đạo gỡ khó khi xây dựng CAP kiểu mẫu.

Cùng với đó, đề nghị các phòng nghiệp vụ trong Ban chỉ đạo phải có chỉ huy phòng theo dõi chuyên đề, thành lập tổ giúp việc và chỉ thay CBCS theo dõi trong trường hợp đặc biệt, hàng tuần có báo cáo tiến độ với Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ để tập trung chỉ đạo nếu phát sinh vấn đề.

Giao Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ rà soát lại 22 chỉ tiêu, lập bảng thống kê, nghiên cứu kỹ để có chỉ đạo cụ thể với các đơn vị, giải đáp được các vấn đề chưa rõ trong các tiêu chí, tham mưu để Ban chỉ đạo đôn đốc các phòng thực hiện; tập hợp khó khăn, bất cập của địa phương kiến nghị với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ để điều chỉnh bộ tiêu chí trước khi ban hành chính thức; hướng dẫn những nội dung đầu tư trọng tâm thực hiện...