Kết thúc vụ án mạng ở bãi vàng A86

  • 11/09/2012 09:35
  • 0 bình luận
  • Theo Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - “10 năm sống trong tù là thời gian tôi cảm thấy yên tâm nhất!” - đó là tâm sự của Mai Thế Sơn (1959, quê xã Nga Thạch, H. Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) - kẻ mang lệnh truy nã đặc biệt về tội giết người vừa bị Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CA tỉnh Lâm Đồng bắt giữ sau 21 năm lẩn trốn. 

Trong quãng thời gian 21 năm trốn lệnh truy nã, Sơn lại phạm tội, bị lãnh án 16 năm tù và phải ngồi tù đến 10 năm trước khi được đặc xá tha tù trước thời hạn vào ngày 2-9-2010. Ra tù Sơn lại sống trong thấp thỏm lo âu đến độ phải đưa vợ con vào “tá túc” trong rừng sâu. Nhưng ở đời, có vay - có trả, giờ là lúc Sơn phải trả giá cho những lỗi lầm đã gây ra thời trai trẻ, chỉ tiếc nó diễn ra quá muộn.

Ngược dòng thời gian, đầu năm 1991, Sơn cùng em trai là Mai Thế Bình (1969) rời Thanh Hóa vào bãi vàng A86, thuộc xã Tà Năng, H. Đức Trọng (Lâm Đồng) tìm vận may. Tại đây, trong sinh hoạt và làm ăn, anh em Sơn có xích mích với người đồng hương Trần Văn Chất (1964). Đêm 28-3-1991, giữa Chất và Sơn, Bình xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Sơn đã dùng dao đâm Chất chết tại chỗ rồi cùng Bình bỏ trốn. Ngay khi vụ án xảy ra, CA tỉnh Lâm Đồng đã huy động lực lượng điều tra, thâm nhập nhiều bãi vàng trong tỉnh nhưng vẫn không thấy bóng dáng anh em Sơn. Công tác điều tra không có kết quả và vụ án mạng tại bãi vàng A86 được khép lại bằng lệnh truy nã đặc biệt, truy nã Sơn và Bình trên toàn quốc về tội giết người được CA tỉnh Lâm Đồng ký ngày  8-4-1991.

Gần 2 năm trước, khi Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm được thành lập thì tập hồ sơ truy nã Sơn, Bình lại được “xới” lên. Trinh sát (TS) được cử về Thanh Hóa, xác minh từ các mối quan hệ của các đối tượng. Tại đây, TS được biết bà Phạm Thị Điểm là vợ của Sơn đã đưa cả gia đình vào Đắc Lắc lập nghiệp. Thế là các TS lại về Đắc Lắc. Phải khó khăn lắm các anh mới xác định được nơi ở mới của bà Điểm. Người phụ nữ chân chất này cũng rất “hận” chồng mình vì theo lời bà, cuối năm 2010, Sơn có ghé thăm vợ con nhưng lại dắt theo cô vợ hai tên là Tiên, nghe nói 2 người đang trốn tại một bãi vàng ở Lâm Đồng.

Kết thúc vụ án mạng ở bãi vàng A86 ảnh 1

Mai Thế Sơn, Mai Thế Bình 

Một lần nữa các bãi vàng ở Lâm Đồng lại được TS “lục tung” để tìm 2 các tên Sơn - Tiên. Cặp vợ chồng Sơn - Tiên không thấy đâu, chỉ có cặp vợ chồng Hạnh - Chuyền đang sống tại thôn 3, xã Đạ Rsal - một xã vùng sâu của huyện nghèo Đam Rông. Xác minh nhân thân của đôi vợ chồng này, TS được biết, Hạnh có tên đầy đủ là Đào Xuân Hạnh (1957, quê Yên Khánh, Ninh Bình) và cô vợ là Trần Thị Chuyền mới đến xã Đạ Rsal sinh sống được hơn năm qua. Hạnh là đối tượng đã có tiền án. Năm 2000, khi còn sống tại xã Tân Văn, H. Lâm Hà, Hạnh hiếp dâm con riêng của vợ và bị TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt 16 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em. Sau 10 năm thụ án, ngày 2-9-2010, Hạnh được đặc xá ra tù trước thời hạn.

Mọi việc tới đây tưởng hết hy vọng, nhưng không thể bỏ cuộc dễ dàng như vậy nên TS quyết định so sánh mẫu vân tay trong danh chỉ bản của Sơn và Hạnh. Và thật bất ngờ - dấu vân tay trên 2 tờ danh chỉ bản là của một người. Khi đã xác định được Sơn chính là Hạnh, TS tìm cách tiếp cận nhưng đều không gặp được, khi thì anh ta về quê, khi thì đi thăm họ hàng. Cuộc tìm kiếm giữa TS và Sơn cứ diễn ra nhưng chưa có kết quả. Và, một bất ngờ đã đến, trong quá trình truy đuổi Sơn, tại xã Nam Ka, H. Lắc, tỉnh Đắc Lắc, TS đã tìm được Bình.

Sau khi gây án tại bãi vàng A86, Bình trốn về Yên Bái lấy vợ và sinh con, sau đó đưa gia đình vào lập nghiệp tại H. Lắc. Ngày 15-6-2012, Bình đã bị bắt. Vụ án mạng từ 21 năm trước do Sơn và Bình gây ra giờ người mẹ già của chúng ở Thanh Hóa, người vợ của Sơn ở Đắc Lắc mới biết. Được thuyết phục, Bình đã đồng ý gọi điện đến tất cả mọi nơi để tìm Sơn và vận động người thân khuyên Sơn ra trình diện. Ngày 16-6, TS đã “tiếp cận” được Sơn qua điện thoại. Qua vận động, Sơn hứa đúng sáng 19-6 sẽ về Đà Lạt trình diện. Và, Sơn đã giữ đúng lời hứa.

Vụ án mạng 21 năm trước tại bãi vàng A86 chính thức kết thúc. Lần này là một sự kết thúc hoàn hảo.

Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục