Kết quả kiểm tra bán vé máy bay của 4 hãng hàng không phát hiện điều gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Hàng không Việt Nam báo cáo, qua kiểm tra cho thấy các hãng đều thực hiện việc kê khai giá vé máy bay theo khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa do Bộ GTVT quy định.

Giá vé có tăng nhưng tuân thủ quy định

Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ GTVT về kết quả rà soát, kiểm tra giá vé máy bay nội địa.

Báo cáo nêu, từ ngày 7 đến 9/5, Cục Hàng không đã kiểm tra việc bán vé, kê khai, niêm yết giá vé máy bay với các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways và Vietravel Airlines; đồng thời kiểm tra tại 6 đại lý bán vé của các hãng. Thời kỳ kiểm tra tập trung vào giai đoạn từ ngày 1/4 đến 4/5/2024.

Qua kiểm tra cho thấy các hãng đều thực hiện việc kê khai giá theo khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa do Bộ GTVT quy định.

Trên cơ sở khung giá vận chuyển hành khách nội địa, Vietnam Airlines có 17 mức giá, Vietjet có 20 mức giá, Bamboo Airways có từ 12-15 mức giá và Vietravel Airlines có 18 mức giá cho từng chặng bay. Các mức giá này không vượt mức tối đa theo quy định.

Các hãng đã thực hiện niêm yết giá vé đầy đủ, bao gồm giá dịch vụ vận chuyển, phụ thu quản trị hệ thống, phụ thu dịch vụ hệ thống, các khoản thu hộ (dịch vụ phục vụ hành khách và đảm bảo an ninh hành khách, hành lý) và thuế VAT…

Hành khách mua vé qua trang web bán vé của các hãng sẽ nhận được thông tin giá vé đầy đủ cần phải thanh toán trước khi mua vé.

Đối với các vé được bán trực tiếp tại phòng vé, các hãng đều thu thêm khoản phí khoảng 50.000 đồng.

Cục Hàng không cho biết, giá vé máy bay có tăng nhưng nằm trong khung quy định

Cục Hàng không cho biết, giá vé máy bay có tăng nhưng nằm trong khung quy định

Các khoản phụ thu nằm trong giá vé như phụ thu quản trị hệ thống, phụ thu dịch vụ hệ thống của các hãng dao động từ 430.000 - 480.000 đồng tùy hãng và được thể hiện ở phần phụ phí (cùng với mục thuế, phí cùng với các khoản thu hộ). Tuy nhiên, việc hiển thị thông tin chưa đồng nhất giữa các hãng.

Giá vé máy bay hạng phổ thông cơ bản có tăng nhưng tuân thủ mức giá vé.

Theo Cục Hàng không, giá vé bán ra trong giai đoạn từ 1/1 đến 30/4/2024 so với cùng kỳ năm 2023, các mức giá vé hạng phổ thông cơ bản (hạng vé được áp giá trần) trên các đường bay nội địa của các hãng cơ bản có tăng.

Trong đó với 3 đường bay trục Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng giá vé trung bình của các hãng có mức tăng lần lượt: Vietnam Airlines 19,9%, 28,4% và 14,9%; Vietjet tăng 17,9%, 39,9% và 27,0%; Bamboo Airways tăng 2,1%, 24,4% và 22,5%; Vietravel Airlines tăng 10,2%, 17,7% và 18,6%.

So với cùng kỳ, đầu năm 2024 có sự gia tăng về tỉ lệ phân khúc giá vé cao (trên 120% giá vé trung bình). Nhưng chiếm phần lớn trong cơ cấu giá vé bán ra của các hãng vẫn phân khúc giá thấp (dưới 80% giá vé trung bình) và trung bình (80% đến 120% giá vé trung bình) với tỉ lệ từ 60 - 70% số lượng vé bán ra.

Khuyến khích, tạo điều kiện có nhiều hãng tham gia

Cục Hàng không nhận xét qua rà soát, kiểm tra đã ghi nhận các hãng hàng không Việt Nam đều tuân thủ về mức giá vé máy bay của các Thông tư của Bộ GTVT trong việc bán vé máy bay trên các đường bay nội địa; đồng thời thực hiện đúng quy định về niêm yết, kê khai giá theo quy định.

Mặc dù vậy, có một số vấn đề chú ý như: việc thể hiện thông tin về giá vé trên website, các hãng chưa đồng nhất và có nội dung khoản thu dễ gây hiểu lầm về cách gọi, đặt tên, dẫn đến hành khách không nắm rõ chi tiết về các khoản phải trả trong tổng giá vé phải thanh toán.

Đối với hoạt động bán vé, niêm yết, kê khai giá vé máy bay, Cục Hàng không đã đề nghị các hãng rà soát, điều chỉnh cách thức hiển thị thông tin, làm rõ những khoản mục cấu thành mà khách hàng phải trả trong giá vé thể hiện; thường xuyên kiểm tra, giám sát hệ thống bán vé điện tử, hệ thống bán vé qua các kênh đại lý, phát hiện xử lý những hoạt động bán vé, kê khai, niêm yết giá vé vi phạm quy định pháp luật và chính sách của hãng.

11 hành khách phản ánh về giá vé máy bay cao

Đến ngày 10/5, Cục Hàng không nhận được 11 thông tin phản ảnh của hành khách qua thư điện tử về việc mua vé giá cao. Cục đã chỉ đạo các phòng chức năng rà soát, kiểm tra giá vé theo thông tin hành khách cung cấp.

Kết quả kiểm tra đối với 11 phản ảnh về giá vé này không có trường hợp nào có tình trạng vé bán vượt khung giá theo quy định tại thông tư 34/2023/TT-BGTVT và thông tư số 17/2019/TT-BGTVT về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Cục Hàng không đang triển khai việc trả lời, giải đáp thông tin đến những hành khách đã có phản ảnh.

Để góp phần bình ổn giá, bảo đảm hài hòa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hạn chế phát sinh những bức xúc dư luận xã hội như vừa qua, Cục Hàng không đề xuất khuyến khích, tạo điều kiện có nhiều hãng hàng không nội địa cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách để góp phần bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động vận chuyển hàng không nội địa.

Cục Hàng không tiếp tục chú ý theo dõi, giám sát, thực hiện kiểm tra, thanh tra theo quy định, bảo đảm việc tuân thủ và kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động bán vé, kê khai, niêm yết giá vé của các hãng hàng không nội địa.