Kết luận kiểm toán không còn là "hổ không răng"

  • 14/07/2016 15:06
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước sau khi phát hành và công khai có giá trị bắt buộc phải thực hiện đối với đơn vị được kiểm toán về sai phạm trong việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Kết luận kiểm toán không còn là "hổ không răng" ảnh 1

Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước sau khi phát hành và công khai có giá trị

bắt buộc phải thực hiện 

Thông tin tại Hội nghị tập huấn Luật Kiểm toán nhà nước năm 2015 được tổ chức sáng nay (14-7), ông Lê Huy Trọng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Kiểm toán Nhà nước cho rằng, đây là một trong những điểm thay đổi quan trọng trong Luật Kiểm toán Nhà nước có hiệu lực từ 1-1-2016.

Các chuyên gia cho biết, trước đây, theo Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2005, khi phát hiện sai phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước thì cơ quan kiểm toán sẽ đưa ra kiến nghị. Việc này được gọi vui là “hổ không răng”, vì chỉ dừng lại ở mức độ kiến nghị và không có tính chất bắt buộc. 

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế cơ quan Kiểm toán Nhà nước, quy định nêu trên giúp nâng cao giá trị pháp lý của báo cáo kiểm toán. Ngoài ra, quy định cũng làm tăng tính trách nhiệm với chính cơ quan kiểm toán. Cơ quan kiểm toán phải chỉ đúng sai phạm.  

“Nếu các đơn vị được kiểm toán không thực hiện kết quả báo cáo, cơ quan chức năng ngoài việc đôn đốc sẽ gửi thông tin tới các cơ quan khác như UBND các tỉnh, thành phố hay Chính phủ”, ông Trọng cho biết thêm.

Cũng theo Luật Kiểm toán, một trong những trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ là thực hiện, đôn đốc và chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước.

Với các địa phương, UBND có trách nhiệm thực hiện và chỉ đạo các cơ quan thực hiện và báo cáo đầy đủ, kịp thời kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Bên cạnh đó, HĐND cũng phải giám sát việc thực hiện kết luận, kiến nghị.

Tại Hội nghị, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Hồ Đức Phớc cho biết, trong năm 2015, ngành kiểm toán đã thực hiện 182 cuộc kiểm toán và xử lý tài chính với tổng số tiền là khoảng 19.000 tỷ đồng.

“Với Luật Kiểm toán Nhà nước đã được Quốc hội thông qua, cơ quan chức năng đã có điều kiện hoạt động rộng hơn, đây là cơ sở pháp lý vững chắc để phía kiểm toán thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình”, ông Phớc khẳng định.

Tin cùng chuyên mục