Khóc cười với hợp đồng hôn nhân (1)

Kết hôn để “bảo toàn tài sản”

  • 12/09/2012 07:56
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bảo- Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Hiện nay, một trong những vấn đề phức tạp mà các cặp vợ chồng thường gặp phải khi ly hôn là việc phân chia tài sản. Trải qua một khoảng thời gian dài cùng góp công tạo dựng, tích lũy, nên việc phải rạch ròi thật không mấy dễ dàng. Vậy hợp đồng hôn nhân có phải là một giải pháp để giúp các bên “thoả mãn” các điều kiện khi ly hôn…

Kết hôn để “bảo toàn tài sản” ảnh 1
Hôn nhân bền vững là sự chia sẻ trách nhiệm giữa 2 người

Giải pháp an toàn?

“Hợp đồng hôn nhân” là một khái niệm còn khá mởi mẻ đối với nhiều cặp vợ chồng người Việt. Cuộc sống khó có thể nói trước được điều gì, đặc biệt trong xã hội hiện đại, khi các cặp vợ chồng đều có tư tưởng “thoáng” về hôn nhân. Khi cảm thấy không còn hoà hợp trong cuộc sống vợ chồng, thì ly hôn là giải pháp mà cả hai đưa ra. Tuy nhiên, một vấn đề được bàn tới trong “hậu ly hôn” đó là phân chia tài sản. Đây cũng là vấn đề vướng mắc trong hầu hết các vụ án ly hôn  thời gian gần đây. Để giải quyết vấn đề này, nhiều cặp vợ chồng đã cùng nhau ký hợp đồng tiền hôn nhân và coi đây là hợp đồng thoả thuận giữa 2 người trong vấn đề phân chia tài sản chung, tài sản riêng trước và sau khi kết hôn, các vấn đề liên quan đến trách nhiệm với con cái,... Trong trường hợp đường ai nấy đi, 2 bên sẽ cảm thấy nhẹ nhàng trong vấn đề phân chia tài sản, trách nhiệm. 

Là người khá hiện đại, chị Nguyễn Thu Thuỷ, nhân viên kiểm toán cho một công ty nước ngoài thừa nhận, đây là điều nên làm trước khi kết hôn. Hai bên nên thẳng thắn với nhau về mọi vấn đề, đặc biệt là kinh tế trước khi sống chung. Điều này giúp cả hai cảm thấy “an toàn” và buộc các bên phải có những ràng buộc về pháp lý trong trường hợp chia tay. Song, không phải ai cũng có suy nghĩ cởi mở như chị Thuỷ bởi họ cho rằng hợp đồng tiền hôn nhân sẽ khiến cả 2 bên cảm thấy bị xúc phạm. “Giả sử bạn trai muốn tôi ký vào bản hợp đồng tiền hôn nhân, có lẽ tôi sẽ cân nhắc xem mình có nên lấy một người chồng quá lo xa như thế hay không. Và tôi nghĩ phần lớn người Việt đều có tư tưởng như vậy. Người xưa thường có câu “của chồng công vợ”, nếu lấy nhau mà sợ chia tài sản thì đừng nên lập gia đình làm gì, như vậy còn gì là tình nghĩa vợ chồng...”, chị Nguyễn Hoàng Anh, ở khu đô thị Ciputra, quận Tây Hồ phân tích.

Thông thường, khi vợ chồng thuận hoà, người trong cuộc thường không nghĩ đến chuyện phân chia tài sản vì “của anh cũng như của em” và ngược lại. Song khi đời sống vợ chồng không còn êm ấm, những tranh chấp tài sản trở thành đề tài nóng hổi trước tòa. Việc phân định tài sản rạch ròi thuộc về ai là điều hết sức quan trọng đối với cuộc sống của hai người  sau khi ly hôn. Thế nhưng, không phải lúc nào việc xác định rõ tài sản chung, tài sản riêng của 2 vợ chồng cũng dễ dàng. Trên thực tế, đã có những trường hợp người phụ nữ hay đàn ông phải chạy theo những vụ kiện kéo dài vài năm, thậm chí nhiều hơn thế để đòi quyền lợi, phần tài sản chính đáng của mình.

Níu kéo tình cảm

Thực tế cho thấy,có không ít phụ nữ sau hàng chục năm lấy chồng, sinh con đẻ cái, chăm lo cho nhà chồng… đến khi hôn nhân đứt gánh, đã phải  đối mặt với sự thật cay đắng là tay trắng ra khỏi nhà… Chị Hoàng Thu Nga, ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình là một minh chứng. Trong lá đơn gửi đến Tòa án, chị Nga viết: “Từ khi lấy nhau, chồng tôi không có bất cứ tài sản nào ngoài ngôi nhà đứng tên mẹ chồng hiện chúng tôi đang ở. Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nuôi con ăn học, gây dựng gia đình đều do tôi gánh vác. Những khoản chi tiêu đó theo năm tháng không thể tính hết được”. Chị Nga cho biết, trong quá trình chung sống, chị đã bỏ ra khoản tiền lớn để sửa chữa và nâng cấp nhà nhiều lần. Tuy nhiên, số tiền này không có giấy tờ nên khi xét xử, tòa án đã không tính đến. Nhà không đứng tên vợ chồng, tài sản và tiện nghi trong nhà không đáng giá bao nhiêu, số tiền mà chị bỏ ra sửa nhà thì không có giấy tờ gì chứng minh, công sức nuôi con ăn học, gánh vác gia đình thì càng không thể tính được....Và đương nhiên chị Nga trở thành người tay trắng sau hơn 20 năm kết hôn…

Phụ nữ sau ly hôn rơi vào tình cảnh không nhà, không cửa như chị Nga tương đối phổ biến. Trong trường hợp này, về mặt pháp lý không có điều luật nào bảo vệ họ, mà chủ yếu phụ thuộc vào sự “tử tế” của người chồng. Có người vì muốn ly hôn đã quyết định đưa cho vợ một khoản tiền lớn, gọi là tiền “bù đắp tuổi thanh xuân”, để vợ con có nhà để ở. Tuy nhiên, không phải người chồng nào cũng làm được như vậy. Thậm chí, không ít cặp vợ chồng dù tình yêu đã hết nhưng vẫn chấp nhận sống chung một nhà vì không biết phải chia khối tài sản lớn mà họ đang sở hữu như thế nào cho hợp lý.

Trong những trường hợp như vậy hợp đồng tiền hôn nhân là một “văn hóa” tiến bộ mà các cặp đôi nên thực hiện bởi, tình yêu là điều chẳng ai có thể nói trước được tương lai. Ngay cả với các ngôi sao nổi tiếng thế giới, khi họ sở hữu trong tay những khối tài sản khổng lồ thì việc ký hợp đồng tiền hôn nhân càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đây có thể coi là bí quyết để các ngôi sao gìn giữ được cuộc hôn nhân của mình. Là một cô gái khôn ngoan của dòng họ Kardashian, Khloe người Mỹ đã ký với chồng 1 bản hợp đồng tiền hôn nhân rất chi tiết, trong đó ghi rõ nếu như chẳng may có chuyện chia tay, Lamar sẽ phải bồi thường Khloe 500 nghìn USD mỗi năm kể từ khi họ cưới, 25 nghìn USD/ tháng cho việc duy trì căn nhà, xe cộ... Đây có lẽ chính là lý do mà Lamar không thể bỏ được Khloe dù cặp đôi đã nhiều lần dính tin đồn ly dị. 

Với cặp đôi nổi tiếng thế giới Angelina Jolie và Brad Pitt thì lại khác, mặc dù sống chung với nhau đã 7 năm và chưa từng làm đám cưới, nhưng bản hợp đồng thỏa thuận những điều khoản giữa hai người không phải là thứ dùng để níu kéo tình cảm giống như các cặp đôi khác vẫn làm. Với hai ngôi sao này, họ chỉ ký một thỏa thuận là nếu chia tay thì Jolie có quyền nuôi dưỡng tất cả lũ trẻ. Trên thực tế, bí quyết để Jolie và Pitt chung sống hạnh phúc đó chính là chia sẻ trách nhiệm và cá nhân hóa túi tiền.

Điều đáng nói là hiện nay, Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam chưa có quy định nào cho phép nam, nữ lập và ký kết hợp đồng hôn nhân. Đây là  lý do dẫn đến nhiều hệ quả phức tạp khi những cặp vợ chồng bỗng chốc lôi nhau ra tòa…

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục