Kết cục của tên trộm kim cương bị truy nã vì tội giết người

ANTD.VN - Sau 37 năm, khi các điều tra viên đã gần như khóa sổ vụ sát hại sỹ quan cảnh sát ở Saxonburg, Pennsylvania, Mỹ, hài cốt tên sát nhân Donald Eugene Webb bất ngờ lộ thiên.

Donald Eugene Webb đang bị truy nã vì tiến hành một vụ trộm nữ trang vào thời điểm mà cảnh sát trưởng Saxonburg, ông Gregory Adams dừng xe của hắn yêu cầu cho kiểm tra hành chính vào tháng 12-1980. Webb xuất trình bằng lái xe do bang New Jersey cấp, mang tên người chồng quá cố của vợ hắn. Nhận thấy các dấu hiệu giả mạo, sỹ quan Adams tìm cách trì hoãn để liên lạc về trung tâm, song tên trộm vì lo sợ bị bắt đã rút súng bắn hai phát vào ngực ông để bỏ trốn. Adams chết trên đường đến bệnh viện.

Ngay sau đó, lệnh truy nã đặc biệt vì tội giết người kèm theo ảnh của Webb đã được cảnh sát niêm yết khắp nơi, không chỉ Pennsylvania mà cả các vùng lân cận. Webb có nhiều đặc điểm dễ nhận dạng, như một vết sẹo dài ngay gò má phải cùng với các hình xăm đầy trên ngực và tay, những thứ hắn “đánh dấu” 2 lần ngồi tù vì các vụ cướp ngân hàng ở New York và Masachussetts.

Hai tuần sau vụ án, người ta tìm thấy chiếc xe mà Webb thường dùng trước một nhà trọ ở Rhode Island, với máu của hắn dính trên cánh cửa. Một số lượng lớn cảnh sát được huy động để lần theo dấu vết, song tên giết người gần như mất tăm. FBI tiếp tục đưa Webb vào danh sách 10 tên tội phạm truy nã nguy hiểm nhất suốt 26 năm sau đó, cho tới khi một nghi phạm trong vụ án khác được thay thế vào danh sách này.

“Các nhà điều tra tin rằng Webb đã bị giết trong một vụ mâu thuẫn với băng đảng khét tiếng Fall River mà hắn vẫn bán kim cương trộm cắp”, tờ AP đưa tin năm 2007. Tuy nhiên vào thời điểm vụ án được phục hồi điều tra năm 2016, FBI lại khẳng định Webb vẫn còn sống khi họ tìm thấy một căn phòng bí mật trong nhà của Lillian, vợ Donald Eugene Webb ở Bắc Dartmouth, Massachussetts. Căn phòng có nhiều dấu vết cho thấy Webb đã sống ở đó một thời gian dài, bao gồm 1 cây gậy, thứ mà hắn cần để di chuyển vì bị cảnh sát Adams bắn vào chân. 

“Dù vậy, Lillian nhất quyết không chịu khai gì về kẻ sát nhân chạy trốn, ngay cả khi bị vợ Adams kiện vì tội che giấu tội phạm”, công tố viên Thomas King cho biết. Chính vì thế, phải đến tận ngày 14-7 vừa qua, cảnh sát mới tìm thấy Webb ở vườn sau nhà Lillian, dưới hình dạng một… bộ xương. Kết quả giám định cho thấy hắn bị giết cách đó chừng 17 năm. “Không ai biết chính xác nguyên nhân cái chết, nhưng các giám định viên tin rằng Webb bị bỏ đói. Dù sao thì vụ án cũng đã có thể khép lại”, Joseph Beachem, cảnh sát trưởng Saxonburg nói.