Kênh đầu tư nào sẽ sinh lời nhất trong năm 2021?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Khởi đầu năm 2021, nhiều kênh đầu tư đang có triển vọng khá sáng sủa. Tuy nhiên, triển vọng này liệu có duy trì được trong suốt năm và nên phân bổ nguồn vốn vào những kênh đầu tư nào đang là câu chuyện được nhiều người quan tâm.
Chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng ổn định trong năm 2021

Chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng ổn định trong năm 2021

Chứng khoán triển vọng

Năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 đã gây những thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, nhưng thị trường chứng khoán lại diễn biến khá tích cực. Tại Việt Nam, sự nhập cuộc của các nhà đầu tư mới, hay còn gọi là “nhà đầu tư F0" đã góp phần quan trọng giúp thị trường chứng khoán hồi phục mạnh từ vùng 650 điểm vào cuối tháng 3-2020 lên mức trên 1.100 điểm vào cuối năm 2020, và tiếp tục tăng lên trên 1.160 điểm tính đến phiên chốt tuần vừa qua.

Theo nhiều nhận định, thị trường chứng khoán năm 2021 sẽ tiếp tục khởi sắc. Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, VN-Index có thể sẽ dao động trong vùng 1.029 - 1.271 điểm trong năm 2021. Tương tự, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng dự báo, VN-Index sẽ vượt vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm trong năm 2021 trước khi chịu áp lực điều chỉnh và quay trở lại giao dịch ổn định quanh mốc này. Nguyên nhân chính được các công ty chứng khoán nhắc đến là những triển vọng tích cực, sự phục hồi rõ ràng hơn của nền kinh tế khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát.

Bên cạnh đó, việc lãi suất vẫn đang được duy trì ở mức thấp khiến kênh đầu tư chứng khoán sẽ tiếp tục là kênh sinh lời hấp dẫn; dòng tiền của khối ngoại cũng sẽ khả quan hơn... Không những vậy, thị trường Việt Nam hiện đang được định giá hấp dẫn so với các quốc gia trong khu vực nhờ tỷ số giá thị trường trên thu nhập (P/E) thấp, trong khi có tỷ suất sinh lợi ROE cao nhất; thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được nâng hạng trong rổ chỉ số FTSE...

Theo các chuyên gia, những nhóm ngành đã tăng khá mạnh và mạnh trong năm 2020 đa phần được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, tuy nhiên sẽ có từng mức độ khác nhau tùy thuộc vào triển vọng kết quả kinh doanh và lợi nhuận. Trong đó, bất động sản khu công nghiệp và ngân hàng là 2 ngành được hưởng lợi trước làn sóng đầu tư chuyển dịch sang Việt Nam và triển vọng lợi nhuận khả quan của nhiều ngân hàng quy mô lớn và vừa tại Việt Nam.

Cùng với đó, nhóm ngành được hưởng lợi từ các hiệp định quốc tế như dệt may, thủy sản và logistics... cũng nên được cân nhắc đầu tư. Thực phẩm, bán lẻ, dược, hóa chất, chứng khoán… có thể vẫn là những ngành tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021 nhưng khó mà có được mức tăng giá như giai đoạn từ tháng cuối 2020. Tuy nhiên, các nhận định cho rằng, với việc tăng mạnh trong nửa cuối năm 2020, sang năm 2021 khó có khả năng xuất hiện những cổ phiếu tăng giá gấp đôi, gấp ba, thậm chí hơn thế như năm ngoái.

Kỳ vọng sáng sủa về giá vàng

Mặc dù có xu hướng điều chỉnh sau khi đạt mức đỉnh vào tháng 8-2020, nhưng tính chung, giá vàng thế giới đã tăng tới khoảng 22%. Trong nước, nhà đầu tư mua vàng hồi đầu năm, đến cuối năm cũng đã có được khoản lãi 12 triệu đồng/lượng. Theo các nhà phân tích, giá vàng trong năm 2021 sẽ chịu sự chi phối của diễn biến dịch Covid-19. Trong trường hợp đại dịch được khống chế thành công, các nhà đầu tư sẽ ưa chuộng các tài sản rủi ro hơn và qua đó tạo áp lực cho giá vàng. Ngược lại, nếu cuộc khủng hoảng Covid-19 diễn biến phức tạp hơn do những biến thể của Covid-19, tài sản trú ẩn an toàn như vàng sẽ phát huy lợi thế.

Tuy nhiên, dù đại dịch diễn biến theo hướng nào thì những gói kích thích kinh tế lớn vẫn sẽ được tiếp tục thực thi, và dòng tiền khổng lồ này chắc chắn sẽ khiến lạm phát gia tăng, như vậy các yếu tố hỗ trợ vàng là chiếm ưu thế hơn. Do đó, đa phần các nhận định vẫn ủng hộ xu hướng đi lên của giá vàng. Ngân hàng Wells Fargo dự báo, giá vàng có thể lên mức 2.100 - 2.200 USD/ounce trong năm 2021. Thậm chí Goldman Sachs còn dự báo giá vàng có thể lên tới 2.300 USD/ounce.

Trong cuộc khảo sát do Kitco News thực hiện, có tới 84% trong số 2.000 nhà đầu tư tham gia khảo sát dự báo giá vàng sẽ trên mức 2.000 USD/ounce vào cuối năm sau. Có khoảng 14% dự báo giá vàng giao dịch trong khoảng từ 2.500 - 2.600 USD/ounce; 8%, dự báo giá vàng trên 3.000 USD/ounce. Còn lại khoảng 11% dự báo giá vàng nằm trong khoảng 1.900 USD đến 2.100 USD/ounce. Nếu những kỳ vọng này thành hiện thực, giá vàng trong nước, tất nhiên cũng sẽ tăng giá rất mạnh.

Nếu các chỉ tiêu vĩ mô năm 2021 được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2019

Nếu các chỉ tiêu vĩ mô năm 2021 được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2019

Bất động sản sẽ hồi phục

Thị trường bất động sản năm 2020 đón nhận nhiều thông tin tiêu cực khi cùng với việc thu nhập người dân sụt giảm do dịch bệnh, Covid-19 làm “đóng băng” bất động sản du lịch, cùng với động thái siết tín dụng bất động sản từ các ngân hàng... Tuy nhiên, sang năm 2021, với triển vọng khống chế thành công dịch Covid-19, thị trường này sẽ sớm hồi phục.

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam, nếu các chỉ tiêu vĩ mô năm 2021 được đảm bảo, đặc biệt dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2019, thậm chí sẽ có sự bùng nổ ở một vài phân khúc nhất định, nhất là loại hình bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, có hạ tầng tốt, được khai thác vận hành đồng bộ, xây dựng theo hướng xanh - thông minh.

Tuy nhiên, nếu các chỉ tiêu vĩ mô trên không được đảm bảo khi dịch bệnh chưa thể kiểm soát, thị trường bất động sản năm 2021 vẫn sẽ giữ mức như năm 2020, dù một số phân khúc và thị trường (phụ thuộc nhiều vào khách du lịch) sẽ gặp nhiều trở ngại. Đa phần các nhận định đang nghiêng về khả năng thứ nhất.

Cùng với đó, năm 2021 hàng loạt văn bản luật như Luật Đầu tư, Luật Xây dựng sửa đổi có hiệu lực sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Bộ Xây dựng sẽ sửa đổi Luật nhà ở, từ đó ban hành nghị định, xây dựng lại chung cư cũ, sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường bất động sản phân khúc nhà vừa túi tiền, trung cấp, giá cả hợp lý. Đặc biệt, việc lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp nhất trong 15 năm qua cũng sẽ là một yếu tố dự báo sẽ thúc đẩy thị trường.

Gửi tiết kiệm kém hấp dẫn, trái phiếu doanh nghiệp lên ngôi

Trong năm qua, mặt bằng lãi suất tiết kiệm đã giảm mạnh sau các động thái cắt giảm lãi suất điều hành và giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, lãi suất huy động ngay cả kỳ hạn dài ở nhiều ngân hàng đã xuống mức rất thấp, tại nhóm Big 4 ngân hàng có vốn Nhà nước, thậm chí mức cao nhất chỉ còn 6,5%/năm, các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ cũng chỉ dao động quanh 7%/năm.

Trong năm 2021, dự kiến lãi suất ngân hàng sẽ nhích tăng do nhu cầu tín dụng tăng cao, tuy nhiên mức tăng sẽ là không đáng kể. Do đó, gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ chỉ được coi là kênh bảo toàn vốn chứ không thực sự hấp dẫn người dân. Trong khi đó, trong năm 2020, nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận phát hành trái phiếu với lãi suất lên đến 14%, một mức quá hấp dẫn so với lãi suất ngân hàng. Điều đó đã khiến dòng tiền không nhỏ đổ vào kênh này. Trong năm 2020, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt khoảng 400 nghìn tỷ đồng, quy mô so với GDP đạt khoảng 14,7%.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý và các chuyên gia đều khuyến cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ về tổ chức phát hành, tài sản đảm bảo, mục đích sử dụng vốn… Do vậy, đây sẽ là kênh đầu tư không dễ với các nhà đầu tư cá nhân. Đặc biệt, sau khi Nghị định 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ 1-9-2020 với nhiều quy định siết chặt hơn hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ, lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành sụt giảm mạnh và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong năm 2021. Do vậy, nếu dịch bệnh tại Việt Nam được khống chế, nhiều khả năng các doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận vốn ngân hàng hơn, qua đó giảm phát hành trái phiếu khiến nguồn cung trở nên khan hiếm hơn.

Có thể thấy, triển vọng các kênh đầu tư trong năm 2021 đang khá sáng sủa, tuy nhiên cân nhắc về thời điểm đầu tư, đầu tư vào cổ phiếu nào hay bất động sản ở đâu, trái phiếu doanh nghiệp nào... lại cần đến sự nhạy bén của nhà đầu tư. Lời khuyên không bao giờ sai của các chuyên gia vẫn là không nên bỏ trứng vào một giỏ.