Kém ngủ dễ gây mất trí nhớ

  • 12/06/2015 08:28
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) chỉ ra, khi loại protein gây mất trí nhớ - Beta amyloid protein tích tụ càng nhiều trong não bộ thì chất lượng giấc ngủ càng kém, dẫn tới tình trạng trí nhớ giảm sút theo. 

Mặt khác, giấc ngủ càng không chất lượng thì khả năng bài trừ protein độc hại của não bộ càng yếu. Đây là một vòng tuần hoàn rất xấu đối với sức khỏe trí não. 26 người già 65-81 tuổi, không bị Alzheimer, không gặp rối loạn tinh thần hoặc giấc ngủ, tham gia nghiên cứu. Họ được chụp cắt lớp phát xạ (PET) để đo lượng Beta amyloid protein trong não.

Sau đó, họ ghi nhớ 120 cụm từ và kiểm tra xem có thể nhớ được bao nhiêu từ. Sau giấc ngủ 8 tiếng, họ được ghi lại sóng điện não. Sáng ngày tiếp theo, những người này phải viết ra các cụm từ hôm qua học, đồng thời não của họ cũng được kiểm tra bằng chụp cộng hưởng từ để xem được hoạt động của vùng hippocampus. Kết quả: người có mức Beta amyloid protein cao nhất trong não là người có giấc ngủ kém nhất và quên mất hơn một nửa các cụm từ đã học.

Theo Trung Quốc y học luận đàn báo

Tin cùng chuyên mục