Kẻ trốn truy nã lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản bị bắt sau 46 năm

  • 11/06/2017 12:54
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Independent (Anh) số ra mới đây đưa tin, Masaaki Osaka (67 tuổi), một nghi can tấn công bạo lực, phóng hỏa giết hại Cảnh sát Tokyo vào năm 1971 đã sa lưới. Như vậy là đối tượng bị truy nã lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản cuối cùng cũng đã bị bắt giữ.

Kẻ trốn truy nã lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản bị bắt sau 46 năm ảnh 1Masaaki Osaka bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ hồi trung tuần tháng 5 vừa qua sau 46 năm lẩn trốn

Theo cảnh sát, Masaaki Osaka là thành viên cấp cao của tổ chức có tên gọi là Chukaku-ha hoặc “lực lượng trung gian” được thành lập ở Nhật Bản vào năm 1963. Người đàn ông này bị cáo buộc đã tham gia vụ tấn công bạo lực, sau đó phóng hỏa làm một sỹ quan cảnh sát có tên là Tsuneo Nakamura, 21 tuổi thiệt mạng cùng 3 cảnh sát khác bị thương.

Vụ tấn công xảy ra ở quận Shibuya, Thủ đô Tokyo vào rạng sáng 14-11-1971 khi Masaaki Osaka tham gia một cuộc biểu tình trên đường phố liên quan đến thỏa thuận Okinawa giữa Nhật Bản và Mỹ. Được biết, cùng ngày, có khoảng 72.300 người tham gia các cuộc biểu tình phản đối tương tự tại 80 địa điểm trên toàn quốc, trong đó 312 thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên bị bắt giam ở Tokyo vì đụng độ với cảnh sát. Sau vụ tấn công này, Osaka đã “biến mất”. 

Xác định danh tính qua ADN

Năm 1972, Osaka bị truy tố về tội danh giết người, tấn công bạo lực nhằm vào cảnh sát. Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, Osaka bị bắt ở Hiroshima hồi trung tuần tháng 5-2017 vừa qua trong cuộc đột kích của cảnh sát vào một căn hộ được cho là nơi hoạt động của nhóm cực đoan để tìm kiếm một thành viên của Chukaku-ha. Osaka bị bắt vì hành vi cản trở lực lượng cảnh sát hoạt động. 

Hình ảnh Osaka - người đàn ông ngoài 60 tuổi với mái tóc nâu, cắt ngắn, đeo kính, tương phản mạnh mẽ với một thanh niên trong tấm ảnh màu đen trắng chụp từ những năm 1970 được in trên lệnh truy nã. Trong cuộc đột kích này, ông Osaka và một người đàn ông khác tên là Tetsuya Suzuki (52 tuổi) đã bị bắt giữ.

Cảnh sát cũng đã thu giữ gần 170 máy tính cá nhân và điện thoại di động. Hiện tại, Osaka đã được đưa đến Tokyo để thẩm vấn phục vụ điều tra. Như vậy, sau hơn 46 năm lẩn trốn, nghi can Osaka đã sa lưới pháp luật. Cảnh sát Nhật Bản cho hay, Osaka là đối tượng bị truy nã lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản bị bắt giữ. Khi bị bắt, Osaka giữ im lặng và cảnh sát buộc phải xác định danh tính thông qua xét nghiệm ADN.

Đối mặt với hình phạt nghiêm khắc

Phát ngôn viên Cảnh sát Tokyo xác nhận việc bắt giữ nhưng từ chối tiết lộ thêm chi tiết về vụ việc. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vụ trốn chạy của Osaka. Người đàn ông này đã làm gì, ở đâu và bằng cách nào có thể lẩn trốn được sự truy nã gắt gao của lực lượng cảnh sát? Theo nhận định của cảnh sát, các thành viên thuộc nhóm Chukaku-ha đã giúp đỡ, hỗ trợ Osaka “một cách có hệ thống” nên người đàn ông này mới có thể lẩn trốn cơ quan chức năng trong khoảng thời gian dài như vậy.

Được biết, một phiên tòa xét xử vụ án đã diễn ra vào năm 1981 nhưng sau đó bị đình chỉ vì nghi phạm tham gia vụ án cùng với Osaka là Yukio Okumiyama bị các bác sĩ kết luận mắc bệnh tâm thần. Okumiyama đã qua đời tại một bệnh viện ở Nhật Bản vào tháng 2-2017 vừa qua. Trước đó, theo quy định của pháp luật, thời hạn điều tra vụ án giết người ở Nhật Bản sẽ hết hiệu lực sau 15 năm. Tuy nhiên, quy định này đã bị bãi bỏ vào năm 2010. Điều đó có nghĩa là, Osaka vẫn sẽ bị truy tố về tội danh giết người, tấn công bạo lực và phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục