Kế hoạch cướp giật chiếc điện thoại iPhone 13 của đứa trẻ hư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mới 13 tuổi, nhưng V.H đã nảy sinh ý định đi cướp giật điện thoại của chủ quán bánh mì và lập kế hoạch để thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội đang củng cố hồ sơ xử lý đối tượng cướp giật tài sản. Đáng chú ý, các đối tượng là trẻ em, vị thành niên nhưng đã gây án nghiêm trọng.

Trước đó, do cần tiền tiêu xài, V.H (SN 2009, ở huyện Thạch Thất) nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc điện thoại di động của người phụ nữ chủ cửa hàng bán bánh mì ở xã Bình Yên, huyện Thạch Thất.

Cướp giật chiếc điện thoại của chủ quán bánh mì (Ảnh minh họa)

Cướp giật chiếc điện thoại của chủ quán bánh mì (Ảnh minh họa)

Sáng 28-6, H mặc áo chống nắng trùm kín đầu, đeo khẩu trang rồi đi bộ đến cửa hàng bánh mì. Tại đây, H ngỏ ý đặt mua một chiếc bánh sinh nhật và hẹn tối sẽ ra nhận bánh. Sau đó, H mượn chiếc điện thoại nhãn hiệu iPhone 13 Pro Max của chị chủ quán để gọi điện thoại cho bạn.

Khi người phụ nữ vừa đưa chiếc điện thoại cho H, lợi dụng sơ hở, H cầm điện thoại bỏ chạy. Về nhà, H mượn điện thoại của mẹ nhắn tin zalo cho bạn là C.N (SN 2006), nói với N về việc nhặt được “điện thoại có 3 mắt camera”, không có mật khẩu, tuy nhiên N nói không có tiền mua.

Sau đó, 2 đứa trẻ rủ nhau mang điện thoại đi bán tại trung tâm thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất. Tuy nhiên, 2 đối tượng bị chủ quán điện thoại từ chối mua vì không có mật khẩu. Đang trong lúc quay ra khỏi cửa hàng, H gặp một thanh niên và người này đồng ý mua điện thoại với giá 1 triệu đồng. Nhận được tiền, H chia cho N 300.000 đồng, còn 700.000 đồng H tiêu xài cá nhân hết.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo của bị hại, Công an huyện Thạch Thất đã vào cuộc điều tra, xác minh và xác định được đối tượng đã cướp giật chiếc điện thoại của chủ quán bánh mì là V.H.

Công an huyện Thạch Thất đã phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình tuyên truyền giáo dục về hành vi vi phạm pháp luật cho V.H. Do đối tượng phạm tội dưới 16 tuổi, Công an huyện Thạch Thất đang củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Chỉ huy Công an huyện Thạch Thất, thời gian gần đây, tội phạm có xu hướng trẻ hóa. Đặc biệt là đối tượng gây án khi còn là trẻ em, vị thành niên. Trong nhiều vụ việc do các em thiếu nhận thức, kiến thức và sự giáo dục về hành vi nên đã phạm tội như cướp, cướp giật, trộm cắp…

Để ngăn chặn tình trạng này, gia đình, nhà trường và xã hội cần tăng cường phối hợp tuyên truyền, giáo dục về pháp luật cho các em, cần quan tâm đến tâm sinh lý, hành vi, hành động của trẻ để phát hiện những bất thường, từ đó ngăn chặn khi suy nghĩ phạm tội mới manh nha.