Kẻ giết hoa hậu Nga sa lưới sau 16 năm trốn lệnh truy nã

  • 14/07/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Presnensky, Matxcơva (Nga) bắt đầu phiên tòa xem xét, quyết định việc áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Alexander Sharapov, thành viên của băng đảng Orekhovo - một trong những tổ chức tội phạm khét tiếng nhất ở Nga. Sharapov bị buộc tội tham gia giết 6 người, trong đó có vụ giết sát thủ Alexander Solonik và bạn gái của hắn - Hoa hậu Nga năm 1996 Svetlana Kotova.

Kẻ giết hoa hậu Nga sa lưới sau 16 năm trốn lệnh truy nã ảnh 1Pustovalov - kẻ trực tiếp giết sát thủ khét tiếng Solonik

Giết sát thủ khét tiếng nhất 

Ngày 5-7-2017, Alexander Sharapov (46 tuổi) đã bị bắt tại một ngôi làng ở huyện Suzdalsky, tỉnh Vladimir. Khám xét nơi ở của hắn, cảnh sát phát hiện được 2 cuốn hộ chiếu, trong đó một cuốn hộ chiếu Nga mang tên người khác, cuốn còn lại là hộ chiếu Liên Xô (cũ) không còn hiệu lực mang tên Alexander Sharapov. Hắn cùng vợ và 6 đứa con sống yên ổn ở nơi xa xôi hẻo lánh này từ lâu và vẫn thường xuyên đi lễ nhà thờ. 

Sharapov ngay sau đó đã được đưa về Matxcơva và bị buộc các tội thành lập tổ chức tội phạm (khoản 2, Điều 210), giết 2 người hay nhiều người (khoản 2, Điều 105), cướp có vũ trang (Điều 209) và buôn bán vũ khí bất hợp pháp (Điều 222, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga).  

Theo Tổng cục Điều tra Matxcơva, là thành viên của băng Orekhovo từ năm 1994, Sharapov bị nghi ngờ có liên quan đến ít nhất 6 vụ giết người, bị truy nã toàn liên bang và quốc tế vào năm 2001. Tháng 8-1995, hắn tham gia vào vụ giết Sergey Kondratyev. Tên trùm tội phạm này đã bị siết cổ trên phố Prokhodchiko ở Matxcơva, xác chết sau đó được đưa về chôn tại huyện Odintsovsky, tỉnh Matxcơva.  

Tháng 1-1997, tại Hy Lạp, Sharapov cũng đã tham gia vào vụ thanh toán một trong những sát thủ khét tiếng nhất của Nga Alexander Solonik và bạn gái của Solonik - Svetlana Kotova, Hoa hậu Nga năm 1996, người mẫu thời trang của Hãng Red Stars Matxcơva. Theo cơ quan điều tra, trực tiếp siết cổ Solonik là Alexander Pustovalov, còn Sharapov và Andrei Gusev giữ chân nạn nhân. Tháng 5-2004, Pustovalov đã bị kết án 22 năm tù.   

Kẻ giết hoa hậu Nga sa lưới sau 16 năm trốn lệnh truy nã ảnh 2Pylev - một trong những kẻ chủ mưu vụ giết thủ lĩnh Zaychikov 

Một tháng sau, Sharapov cùng Oleg Mikhailov và Sergey Makhalin lại giết doanh nhân Yuri Ivakhno. Tại Hy Lạp, Ivakhno đã thiết lập được hệ thống chuyên lo thủ tục nhập quốc tịch cho các trùm tội phạm Nga. Ivakhno yêu cầu thủ lĩnh của Orekhovo phải cho mình tiền để thuê luật sư cho vợ bị giam giữ ở Hy Lạp vì liên quan đến vụ giết Solonik, nếu không sẽ giao nộp các thành viên của băng cho cảnh sát. Khi đến Matxcơva nhận tiền, Ivakhno bị siết cổ ngay trong ô tô, xác chết sau đó được đưa đến huyện Ruzsky, tỉnh Matxcơva và bị thiêu hủy.

Thanh toán đối thủ cạnh tranh

Tháng 10-1997, nạn nhân tiếp theo của Orekhovo với sự góp sức của Sharapov là Alexander Makushenko. Tên trùm tội phạm này đã làm trọng tài trong việc phân chia quyền kiểm soát khu chợ Rizhsky ở Matxcơva giữa 2 nhóm Medvedkovo và Solntsevo thuộc Orekhovo. Do phán quyết có lợi cho Solntsevo, Makushenko đã bị Alexander Fedin thành viên của Medvedkovo dùng súng ngắn liên thanh Scorpion bắn chết trước mặt bạn gái ở ngay gần nhà của hắn trên bờ kè Frunzenskaya ở Matxcơva. Fedin sau đó bị kết án 12 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt vào năm 2007. 

Tháng 3-1998, Sharapov còn tham gia vào vụ loại bỏ Alexey Pirogov, thành viên của băng Orekhovo tại làng Zadneye Pole, huyện Petushinsky, tỉnh Vladimir. Đang trong tình trạng “phê” ma túy, Pirogov đã đánh gục 2 cô gái ngay trên ô tô. Thủ lĩnh của Orekhovo quyết định phải trừ bỏ tên này vì sợ rằng nếu bị bắt, Pirogov có thể khai nhận tất cả với cảnh sát.

Kẻ giết hoa hậu Nga sa lưới sau 16 năm trốn lệnh truy nã ảnh 3Sharapov bị bắt ngày 5-7-2017 và bị tạm giam 2 tháng

Vụ giết người cuối cùng mà Sharapov đã tham gia theo ghi nhận của các cơ quan bảo vệ pháp luật là vụ thanh toán Vladimir Zaychikov - thủ lĩnh băng Izmaylovo, đối thủ cạnh tranh của Orekhovo. Zaychikov bị bắn chết ngay trong ngôi nhà ngoại ô của hắn ở làng Firsanovka, huyện Khimki, tỉnh Matxcơva vào ngày 21-9-1999. Sau đó, Sergei Butorin, 2 anh em Oleg và Andrei Pylev, những kẻ chủ mưu vụ giết Zaychikov, bị kết án lần lượt là tù chung thân, 24 năm và 22 năm tù. 

Ngày 7-7-2017, Tòa án Presnensky đã ra quyết định tạm giam 2 tháng đối với Sharapov. Vụ án hiện vẫn đang được điều tra tiếp.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục