Kẻ đập vỡ kính hàng loạt ô tô ở chung cư Văn Quán có thể bị xử lý ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng nay, 17-6, nhiều chủ xe tại chung cư Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội bàng hoàng khi phát hiện kính xe ô tô của họ bị đập vỡ tan. Vậy theo quy định, kẻ thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý ra sao?

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an quận Hà Đông đã có mặt tại hiện trường để tiến hành xác minh, điều tra vụ việc và làm việc với bị hại là các chủ xe bị đập kính. Bước đầu ghi nhận có tới gần chục chiếc xe ô tô bị đập phá kính.

Theo một số chủ xe, khoảng 6h30 sáng nay, họ nhận được thông tin về việc bị đập phá kính từ bảo vệ chung cư. Thông tin ban đầu cho biết, các chủ xe bị vỡ kính không có mất mát về tài sản. Hiện lực lượng chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc.

Xe ô tô bị đập vỡ kính

Xe ô tô bị đập vỡ kính

Tương tự, cách đây không lâu Công an quận Hoàng Mai đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội bắt giữ đối tượng Hồ Ngọc Toàn (SN 1986, ở Hải Phòng) - kẻ chọc thủng hàng loạt lốp ô tô tại khu vực Linh Đàm và khởi tố về Tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Với tội danh này, HĐXX cấp sơ thẩm -TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Toàn 30 tháng tù. Hồ Ngọc Toàn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, xét thấy bản án sơ thẩm đã đánh giá đúng mức độ hành vi của bị cáo, đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng, HĐXX tuyên y án sơ thẩm.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, theo quy định hiện hành, hành vi đập phá xe ô tô của người khác sẽ bị phạt tiền, thậm chí bị xử lý hình sự.

Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Như vậy, hành vi đập phá xe ô tô của người khác, cụ thể là kính xe ô tô mà dẫn đến kính xe bị huỷ hoại hoặc hư hỏng thì phải bồi thường thiệt hại.

Mảnh kính vỡ vương vãi trên ghế phía trước xe

Mảnh kính vỡ vương vãi trên ghế phía trước xe

Ngoài ra, cá nhân có hành vi đập phá xe ô tô của người khác còn bị xử phạt vi phạm hành chính. Khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với một trong những hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức…

Đồng thời, cá nhân có hành vi vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu tài sản bị đập phá (kính xe ô tô).

Cũng theo luật sư Lê Hồng Vân, trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người đập vỡ kính xe ô tô của người khác có thể bị xử lý hình sự theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo đó, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2-dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều nàythì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Trường hợp phạm tội có tổ chức; Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50-dưới 200 triệu đồng…thì bị phạt tù từ 2-7 năm - luật sư Lê Hồng Vân nhấn mạnh.