Kẻ cùng vợ hờ đánh chết con đẻ ở Bắc Ninh bị truy tố về tội gì?

  • 23/03/2014 06:22
  • 1 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTĐ - Tại cơ quan điều tra, Đỗ Văn Lợi (SN 1968, trú tại phố Nhà Chung, phường Tiền An, TP.Bắc Ninh), người cha hung bạo nhẫn tâm đánh đập con mình là Đỗ Văn Lộc (8 tuổi) khiến cháu tử vong sau 3 ngày điều trị, đã khai báo sự việc.
Kẻ cùng vợ hờ đánh chết con đẻ ở Bắc Ninh bị truy tố về tội gì? ảnh 1

Nội dung vụ án

Theo đó, khoảng 18h ngày 15-3, Lợi đi chợ mua rau về nấu cơm tối. Khi về nhà, sờ trong túi quần vắt trên ghế, không thấy 20 nghìn đâu nên nghi cho con lấy. Lợi gặng hỏi thì cháu Đỗ Văn Lộc nhận đã lấy tiền. Bức xúc, Lợi đã cầm thanh giát giường vụt con. Theo Lợi khai thì đánh cháu khoảng 10-15 phút thì Bùi Thị Hà, SN 1984, ở phường Võ Cường, TP Bắc Ninh - người mới được Lợi đưa về ăn ở như vợ chồng - tiếp tục đánh cháu. Đến khi thấy cháu Lộc nằm ngất đi thì Lợi hoảng hốt, vội vàng bế cháu lên giường, lấy dầu xoa vào người và hô hấp nhưng cháu Lộc vẫn mê man bất tỉnh. Thấy vậy, Lợi bế con sang nhà anh trai gần đó là Đỗ Văn Thắng để nhờ vợ chồng anh Thắng đưa đi cấp cứu.  Cháu Lộc đã  tử vong sau gần 3 ngày nằm viện do tình trạng đa chấn thương và chấn thương sọ não nặng. Trước khi xảy ra vụ việc đánh con trai dẫn đến tử vong, Lợi thường đánh cháu Lộc đến nỗi cháu phải nhiều lần đến trạm xá. Gần một tháng trước cháu Lộc cũng bị đánh khiến phải khâu 5 mũi ở vùng mắt. Theo dư luận phản ảnh, Lợi dùng ống điếu cày bằng thép inox đánh cháu Lộc. Đỗ Văn Lợi đã bị bắt giữ sau hơn một ngày bỏ trốn tại nhà người quen. Bùi Thị Hà, “vợ hờ” của Lợi cũng đã bị Công an TP Bắc Ninh bắt giữ sau 4 ngày bỏ trốn. Lợi là một thành phần xã hội đen nổi tiếng ở đất Bắc Ninh. Lợi sống trong căn nhà của bố mẹ đẻ để lại. Trước đây, Lợi sống bằng nghề đòi nợ thuê, sau đó là buôn bán ma túy khiến không ít lần phải vào tù ra tội. Đối tượng Lợi từng có 2 tiền án và bị phạt án tù giam có thời hạn về tội “Chống người thi hành công vụ” và “Mua bán trái phép chất ma túy”. Lợi vừa ra tù đã kéo vợ hờ và 3 con riêng của vợ hờ về ở cùng.  Vấn đề đặt ra là Đỗ Văn Lợi và Bùi Thị Hà phạm tội gì, giết người hay cố ý gây thương tích?Ý kiến bạn đọc 
Hãy nghiêm trị tên giết người Không cần bàn cãi, tên Lợi có bản chất tội phạm. Hắn đã từng đi đòi nợ thuê, vào tù ra tội, đánh nhau rất nhiều vì vậy hắn biết rõ đòn đánh của hắn có tác dụng với cơ thể của người bị hắn đánh như thế nào. Hắn dùng thanh kim loại đánh mạnh vào đầu một đứa trẻ, biết rõ sẽ làm vỡ hộp sọ, vậy mà hắn còn để vợ hờ tiếp tục đánh đập cháu bé đến khi ngất đi. Tôi cũng biết, tội giết người phải xác định động cơ. Ở đây động cơ của tên Lợi là giết con mình để được tự do ở với vợ hờ là Bùi Thị Hà. Chính vì vậy mà hắn đã đánh cháu bé nhiều lần, thậm chí có lần phải khâu đến 5 mũi ở mặt. Xem xét hành vi đánh cháu bé ngày 15-3, tôi thấy hắn đánh cháu bé 15 phút, mà thực ra chỉ cần đập vào đầu cháu bé 8 tuổi một đập thôi cháu đã có thể tử vong, hơn nữa cháu bé còn nhỏ không có khả năng tự bảo vệ mình. Đánh xong, biết cháu bị đánh nhiều vào đầu, hắn cũng không chịu đưa cháu bé đi cấp cứu ngay mà còn để cho vợ hờ đánh đập một lúc nữa mới nhờ người đưa đi cấp cứu. Như vậy thể hiện ý chí của tên Lợi là quyết tâm lấy đi sinh mạng non trẻ của cháu Lộc. Động cơ đã rõ, hành vi quyết tâm giết cháu bé đã rõ, tên Lợi đã phạm tội giết người, cần loại trừ hắn ra khỏi đời sống xã hội. Tôi đề nghị nghiêm trị tên Lợi với mức hình phạt cao nhất.
Phạm Thị Mai (Phố Nhà Chung, TP Bắc Ninh, hàng xóm của cháu Lộc)

Dẫu không cố tình giết con, tên Lợi cũng đã phạm tội giết người
Có một số hành vi chứng tỏ tên Lợi không cố ý giết con là cháu Lộc như khi thấy cháu ngất đi đã cố xoa dầu, hô hấp nhân tạo và nhờ anh ruột đưa đi bệnh viên cấp cứu. Tuy nhiên hành vi dùng vật cứng đánh mạnh vào đầu, vào người cháu bé mới 8 tuổi trong 15 phút là quá dã man và Lợi phải biết rằng việc đánh liên tiếp vào cháu bé như vậy có thể dẫn đến cái chết. Cháu Lộc lại là đứa trẻ ngoan ngoãn, bố đánh rất nhiều lần mà không dám mách ai cả, kể cả bác ruột mình. Sau đó lại để cô vợ hờ đánh tiếp cháu bé mặc dù cô này không phải là mẹ đẻ cháu bé. Người ta nói thú dữ không ăn thịt con, vậy mà tên Lợi ăn thịt cả con mình. Những hành vi của tên Lợi làm cho tất cả mọi người căm phẫn vì vậy cần phải xử tên Lợi theo tội giết người, mà giết người với nhiều tình tiết tăng nặng như giết trẻ em, giết người lệ thuộc vào mình theo đúng điểm c khoản 1 điều 93 Bộ Luật Hình sự với mức án: phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Trần Văn Bá  (Phường Tiền An, TP Bắc Ninh)

Bùi Thị Hà, vợ hờ của tên Lợi là một đồng phạm tích cực
Bùi Thị Hà chỉ là vợ hờ không hôn thú của tên Lợi. Tuy nhiên không chỉ nhìn tên Lợi đánh cháu Lộc mà sau khi tên Lợi đánh cháu bé gần chết, thị Hà còn trực tiếp đánh cháu bé đến khi ngất đi. Theo khoản 2 điều 20 Bộ luật Hình sự: Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm, rõ ràng thị Hà đã phạm tội với vai trò vừa là người giúp sức vừa là người thực hành trong vụ đánh đập đến chết cháu Lộc. Thật ra nếu không bị truy tố về vai trò đồng phạm với tên Lợi, thị Hà cũng có thể bị truy tố về tội cố ý gây thương tích với nhiều tình tiết tăng nặng, đặc biệt là làm chết người. Dĩ nhiên là với kết quả pháp y và quá trình điều tra sẽ xác định đòn đánh nào thực sự gây ra cái chết cho cháu Lộc. Nếu xác định đòn đánh của thị Hà gây ra cái chết của cháu Lộc, thị Hà chắc chắn sẽ bị truy tố tội giết người với động cơ đê hèn là loại trừ cháu Lộc để chúng sống với tên Lợi và chiếm đoạt tài sản của cháu Lộc.
Nguyễn Văn Hùng (Từ Sơn, Bắc Ninh)

Tên Lợi phạm tội cố ý gây thương tích với nhiều tình tiết tăng nặng
Với tất cả những tình tiết như trên đã nói, tên Đỗ Văn Lợi đã phạm tội cố ý gây thương tích. Nhưng theo nội dung vụ án, tên Lợi đã phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng. Thứ nhất, tên Lợi là một tên tội phạm có tới hai tiền án và nhiều tiền sự, thứ hai, hắn đánh cháu Lộc nhiều lần, phạm vào tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần với một người, dùng hung khí nguy hiểm và phạm tội với trẻ em. Cuối cùng hắn đã gây ra cái chết cho nạn nhân. Lợi sẽ bị truy tố theo khoản 4 điều 104 với tội danh Cố ý gây thương tích: Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Bùi Thị Hà tham gia đánh đập cháu Lộc đến chết cũng sẽ bị truy tố trong vai trò đồng phạm theo khoản 3 điều 104 Bộ luật Hình sự:  Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 (Các tình tiết tăng nặng). Điều này, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.
Bùi Thị Nga (Viện Nhi Trung ương)

Bình luận của luật sư
Theo đúng các tình tiết đã được phản ảnh trong nội dung vụ án, chúng ta nhận thấy: Hành vi của tên Đỗ Văn Lợi đánh đập và trực tiếp gây ra cái chết cho cháu Đỗ Văn Lộc, con ruột Lợi. Bùi Thị Hà cũng có hành vi đánh đập cháu Lộc, đặc biệt là đánh đập sau khi Lợi đã đánh cháu Lộc rất dã man, Hà là người đánh cháu Lộc đến ngất đi. Với những hành vi có cố gắng cứu chữa nạn nhân như hô hấp nhân tạo, xoa dầu, nhờ người đưa cháu bé đi cấp cứu chứng tỏ Lợi không chủ ý đánh đến chết cháu Lộc. Chính vì vậy, chỉ có thể truy tố tên Đỗ Văn Lợi theo tội danh cố ý gây thương tích. Tuy nhiên với nhiều tình tiết tăng nặng như tái phạm nhiều lần, dùng hung khí nguy hiểm, đánh đập trẻ em, nguời lệ thuộc vào mình với hành vi có tính côn đồ, đặc biệt hậu quả của hành vi này là cái chết của cháu Lộc, có thể Lợi sẽ bị truy tố theo khoản 4 điều 104 Bộ luật Hình sự với hình phạt có thể đến chung thân. Bùi Thị Hà với vai trò đồng phạm cũng sẽ bị truy tố theo khoản 3 điều 104 Bộ Luật hình sự với mức án đến 15 năm tù.  Tuy nhiên, trong trường hợp cơ quan điều tra có chứng cứ Đỗ Văn Lợi hoặc bàn với ai hay bàn với Bùi Thị Hà về âm mưu giết cháu Lộc thì việc định tội danh có thể thay đổi. Lúc đó, với động cơ giết người, Đỗ Văn Lợi sẽ bị truy tố tội Giết người theo điều 93 Bộ luật Hình sự với hình phạt đến mức tử hình và Bùi Thị Hà với vai trò đồng phạm có thể phải chịu mức án đến chung thân. Một trường hợp khác, nếu qua kết quả giám định pháp y, xác nhận những đòn đánh của Bùi Thị Hà trực tiếp gây ra cái chết của cháu Lộc thì thị Hà sẽ bị truy tố tội Giết người với mức án đến tử hình và Lợi trong vai trò đồng phạm cũng bị truy tố tội Giết người với mức án đến chung thân. Luật sư Nguyễn Văn Hướng (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục