Kasim Hoàng Vũ sẽ hát những bài mà ca sĩ Việt chưa hát bao giờ

ANTĐ - Vẻ mặt đa tình với mái tóc xoăn dài có chút chỉn chu, có chút hoang dã nhưng cách nói chuyện thì rất nghiêm túc, chững chạc. Anh ít nhận trả lời phỏng vấn báo chí, không chiêu trò đánh bóng tên tuổi, đứng ngoài những thị phi, những bình luận, mỉa mai, nói xấu lẫn nhau của giới showbiz, lâu lâu cũng chưa có liveshow cho riêng mình nhưng Kasim Hoàng Vũ vẫn là cái tên “cao giá” trong làng nhạc đang nhan nhản những ca sĩ mới nổi. 
 

Chào Kasim Hoàng Vũ, dạo này thấy anh có vẻ ít ra Hà Nội?

- Không phải đâu bạn, từ tháng 9 đến giờ tôi đã ra Hà Nội tổng cộng 9 lần, cũng không phải ít, nhưng chủ yếu là nhận show một vài ngày. Mọi người hay hỏi tôi là sao không hay ra đây, nhưng ra thì phải có chương trình chứ. 

- Có phải vì khán giả ngoài Bắc ít nhiệt tình hơn khán giả trong Nam?

- Tôi nghĩ không phải khán giả ngoài Bắc kém nhiệt tình hơn, mà do cá tính thưởng thức âm nhạc mỗi nơi khác nhau. Trong TP.HCM khi họ thích mình hát, họ hú hét, vỗ tay. Còn ngoài này họ cũng vỗ tay nhưng không thể hiện cuồng nhiệt như vậy. Một lần mới đây tôi thể hiện một bài hát khá là mới về Hà Nội, lần đầu tiên tôi thấy những khán giả hầu hết lớn tuổi Hà Nội vỗ tay, reo lên. Tôi rất xúc động, một cảm giác rưng rưng, khó tả.

- Vậy còn liveshow, lâu không thấy anh có một chương trình lớn cho riêng mình?

- Tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều về việc thực hiện một liveshow. Nhưng hiện giờ thời điểm kinh tế đang rất khó khăn, mà tiền giờ bỏ ra đầu tư một liveshow rất lớn. Trước 1 tỷ có thể làm được liveshow, nhưng giờ người ta nhìn thấy cái tên của mình thì người ta cũng đòi hỏi chất lượng nó khác đi, mình không thể làm qua loa được. Mà nếu đầu tư kinh phí lớn thì người xem họ có chấp nhận cái giá như vậy không. Vì vậy tôi phải tính toán, có thể sang năm kinh tế tốt hơn thì tôi sẽ làm chăng.

- Giờ có nhiều ca sĩ mới nổi. Anh có sợ mình có bị “cũ” đi không?

- Sao bạn lại nghĩ là tôi sợ nhỉ. Tôi vẫn giữ được vị trí của mình, tôi không sợ ai. Mình làm đúng với sức của mình thì chẳng việc gì phải sợ. Còn nhiều người như bạn nói, họ đến với hào quang quá nhanh, nhưng tôi nghĩ nếu không có thực lực thì càng cao sẽ càng ngã đau. Đến khi “hết bài” và thực lực không tới thì sẽ rớt thôi. Mà bạn cũng biết đấy, các cuộc thi ca hát bây giờ rất phức tạp, họ có thể được PR tùm lum, nhưng quan trọng là sau này họ giữ được mình hay không. 

- Gần đây có rất nhiều scandal trong giới showbiz, rồi nghệ sĩ nói qua nói lại lẫn nhau. Nhưng chưa bao giờ thấy Kasim Hoàng Vũ lên tiếng?

- Tôi chỉ muốn cố gắng hoàn thành công việc của mình chứ không muốn chen vào chuyện người khác. Những cái đó tôi không quan tâm, mà chỉ nghĩ làm sao để khán giả bỏ đồng tiền nuôi mình nó xứng đáng, cũng như làm sao để những người ngày xưa họ bỏ thời gian, mất công nhắn tin để bình chọn cho mình trong cuộc thi họ không thất vọng. 

- Nhưng anh cũng không đứng ngoài tin đồn, trong đó có tin đồn về giới tính, anh được đại gia này nọ nâng đỡ?

¬- Bạn nghe những tin đó ở đâu vậy. Chắc trên báo cũ đúng không. (Cười to) Những tin đồn kiểu như thế tôi không quan tâm từ lâu, và tôi cũng không muốn bình luận.

- Anh đi hát bận rộn vậy nhưng lại tay ngang rất nhiều hoạt động kinh doanh. Anh có phải kiếm thêm để “nuôi” nghệ thuật?

- Bạn thấy đấy, công việc chính của tôi là nghệ thuật, tôi đã làm rất tốt rồi, tôi nhận rất nhiều show cả trong và ngoài nước, ngoài ra còn các hợp đồng quảng cáo nữa. Xét về khía cạnh tài chính thì riêng nghệ thuật tôi đã đủ sống, chứ không nói là làm kinh doanh để nuôi nghệ thuật. Chỉ đơn giản là tôi thích kinh doanh và khi thấy mình có khả năng làm thì tại sao mình không làm. Làm từ cái nhỏ sẽ làm được cái lớn, sau này lớn tuổi hơn, mình có kinh nghiệm từ cái này thì sẽ làm cái khác lớn hơn, tốt hơn. Xa hơn thì mình còn dạy cho con, cháu mình nữa.

- Còn sắp tới anh có kế hoạch hay dự định gì mới không?

- Cuối tháng này tôi sẽ bay sang Mỹ 2 tháng, tôi kín show luôn đến hết tháng 12 nên tạm thời chưa có kế hoạch gì khác. Nhưng trước khi đi tôi sẽ cho ra mắt CD mới mang tên Bài cuối cho người tình, bao gồm những bài hát xưa mà hầu như ca sĩ Việt Nam chưa hát bao giờ, có những bài rất hay nhưng giờ không ai nhớ. Tôi đã làm các thủ tục xin phép và được hát những bài đó, tôi rất thú vị. 

- Nhiều ca sĩ thị trường hiện nay cũng có xu hương quay lại hát nhạc xưa, phải chăng anh cũng theo xu hướng đó?

- Tôi không chạy theo xu hướng. Tôi chỉ nghĩ tại sao những bài hát hay vậy mà mình không hát. Vì không muốn làm cho khán giả phải thất vọng nên tôi đã tìm đến những bản nhạc xưa để tìm cảm hứng. Tất nhiên nếu khán giả có có xu hướng nghe nhiều thì mình cũng sẽ thuận lợi hơn, nhưng không phải vì thế mà tôi đánh mất mình. Tôi muốn khán giả thấy một Kasim lạ hơn với dòng nhạc xưa. Thật ra cũng có nhiều khán giả rất thích tôi hát những bài nhạc trữ tình xưa nên tôi cũng có động lực. 

- Chân thành cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!