Kamala Harris - nữ chính trị gia mở ra trang mới trong lịch sử Nhà Trắng

  • 11/11/2020 06:15
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài

ANTD.VN - Kamala Harris có lẽ là nữ chính trị gia hội tụ nhiều danh hiệu “đầu tiên” nhất của Mỹ: Bà là phụ nữ đầu tiên, người da màu đầu tiên và người Nam Á đầu tiên được bầu làm Phó Tổng thống Mỹ. Là con gái của những người nhập cư, bà là đại diện cho một người đã phá vỡ nhiều rào cản trong sự nghiệp để nắm giữ vị trí quyền lực hàng đầu nước Mỹ.

Kamala Harris - nữ chính trị gia mở ra trang mới trong lịch sử Nhà Trắng ảnh 1

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris trong phát biểu chiến thắng tối 7-11

“Người đầu tiên nhưng không phải là cuối cùng”

Trong bài phát biểu đầu tiên của bà Harris sau khi truyền thông Mỹ đưa tin rộng rãi về thắng lợi trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 thuộc về ông Joe Biden, bà Harris khẳng định sẽ cố gắng “trung thành, chân thực và luôn sẵn sàng” để khôi phục lại nước Mỹ, vượt qua dịch bệnh, khôi phục nền kinh tế, thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ phân biệt chủng tộc và chống lại biến đổi khí hậu.

Nữ chính trị gia nhấn mạnh, ông Biden đã rất táo bạo khi phá bỏ một trong những rào cản lớn nhất tồn tại ở nước Mỹ với việc lựa chọn một phụ nữ làm Phó Tổng thống. Trong một khoảnh khắc suy tư trong bài phát biểu tuyên bố thắng cử, bà Harris nhắc tới mẹ mình, Shyamala Gopalan Harris, người đã rời quê hương ở Ấn Độ đến California vào năm 1958. “Khi bà đến đây từ Ấn Độ, ở tuổi 19, có lẽ bà đã không hình dung được khoảnh khắc này. Nhưng bà tin tưởng sâu sắc vào một nước Mỹ, nơi có thể có một khoảnh khắc như thế này. Tôi đang nghĩ về bà ấy và về các thế hệ phụ nữ - phụ nữ da màu, phụ nữ châu Á, da trắng, Latin, thổ dân châu Mỹ - những người trong suốt lịch sử dân tộc của chúng ta đã mở đường cho khoảnh khắc này tối nay”.

“Mặc dù tôi là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị này trong lịch sử nước Mỹ, nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng. Bởi vì những phụ nữ và bé gái theo dõi cuộc bầu cử đêm nay đều thấy rằng đây là một đất nước luôn mở ra các cơ hội cho họ”, bà Kamala Harris nói.

Cuộc đời và sự nghiệp truyền cảm hứng

Mẹ bà Kamala, Shyamala Gopalan Harris, một người nhập cư Ấn Độ, là một nhà nghiên cứu ung thư vú, đã qua đời vì bệnh ung thư năm 2009. Cha của Harris, Donald, là Giáo sư kinh tế người Mỹ gốc Jamaica.

Harris lớn lên ở Bay Area nhưng thường xuyên đến Ấn Độ để thăm đại gia đình. Năm 12 tuổi, Kamala và em gái, Maya, theo mẹ chuyển đến Montréal vì bà trở thành giảng viên tại Đại học McGill cũng như vị trí nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Do Thái. Sau khi tốt nghiệp Đại học Howard vào năm 1986 và lấy bằng Đại học Luật Hastings của Đại học California vào năm 1989, Harris Kamala đã thi đỗ vào Văn phòng công tố hạt Alameda với tư cách là trợ lý luật sư quận. Từ đó, bà bắt đầu con đường chính trị của mình.

Năm 2003, Harris giành chiến thắng trong cuộc đua đầu tiên cho vị trí luật sư quận San Francisco, trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức vụ như vậy ở California. Năm 2010, bà tiếp tục trở thành phụ nữ da màu đầu tiên được bầu làm Tổng chưởng lý California, và vào năm 2016, bà trở thành người phụ nữ da màu thứ hai được bầu làm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

Trên hành trình vận động tranh cử, Phó Tổng thống đắc cử thường nói về việc cha mẹ mình thường cho bà vào xe đẩy tham gia các cuộc tuần hành vì quyền công dân. Bà Kamala cũng chia sẻ về cuộc sống vượt qua rào cản của mình trong chiến dịch tranh cử Tổng thống. Mỗi khía cạnh trong câu chuyện của Kamala như một điểm kết nối với vô số người Mỹ. Bà có thể nấu các món ăn Ấn Độ, có thể lắc lư theo nhịp trống ở Nam Carolina và tranh luận thẳng thắn bằng kiến thức của một luật sư hàng đầu khi cần thiết. Và trong mỗi khoảnh khắc đó, Kamala mới thực sự là chính mình.

Việc bà Harris là phụ nữ, người da màu và gốc Á đầu tiên duy nhất được bầu là Phó Tổng thống vừa là sự khẳng định về sự xuất sắc của bà, ví như kỹ năng khi đối đầu với đương kim Phó Tổng thống Mike Pence - vừa là sự phản ánh những thay đổi trong xã hội Mỹ sau nhiều năm sự phân biệt chủng tộc và giới tính ngăn cản con đường chính trị của những phụ nữ da màu. Trang mới trong lịch sử của Nhà Trắng đã mở ra cánh cửa cho những phụ nữ và những cô gái trẻ giống Kamala để giành lấy quyền lực cho riêng mình.

Ngay sau khi nhận tin bà Kamala Harris thắng cử, người dân Ấn Độ vui mừng hò reo và đốt pháo khắp đường. Mọi người ở đây yêu quý bà và nhiều ngày họ đã cầu nguyện cho nữ chính trị gia của nước Mỹ xa xôi. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chúc mừng tới bà Harris. “Thành công của bạn mang tính đột phá và là niềm tự hào to lớn không chỉ đối với những người phụ nữ bạn yêu quý mà còn đối với tất cả những người Mỹ gốc Ấn Độ”, ông Modi viết.

(Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục