Jordan đột kích nhà cựu Thái tử bị nghi âm mưu đảo chính

  • 04/04/2021 11:33
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Chính quyền Jordan đã đột kích nhà của cựu Thái tử Hamzah bin Hussein và bắt giữ 2 trợ lý cấp cao do ông này bị tình nghi có thể liên quan đến âm mưu lật đổ Quốc vương Abdullah.
Jordan đột kích nhà cựu Thái tử bị nghi âm mưu đảo chính ảnh 1

Cựu Thái tử Hamzah bin Hussein

Cựu Thái tử Hamzah bin Hussein, người đã bị cách chức từ 16 năm trước, là anh trai cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah.

Trong đoạn video gửi cho hãng BBC, cựu Thái tử Hamzah cho biết ông đang bị quản thúc tại gia và được yêu cầu ở nhà cũng như không được liên lạc với bất kỳ ai. Nhân vật hoàng gia này cũng bác bỏ thông tin rằng ông liên quan tới nghi vấn có âm mưu đảo chính và khẳng định không làm gì sai. Trong khi đó, truyền thông nhà nước đưa tin, 2 trợ lý cấp cao của cựu Thái tử Hamzah bin Hussein bị bắt giữ là Sharif Hassan bin Zaid và Bassem Ibrahim Awadallah.

Giới chức lãnh đạo quân đội Jordan phủ nhận các thông tin cho rằng cựu Thái tử Hamzah bin Hussein đã bị bắt. Tuy nhiên, các quan chức tình báo trong khu vực và châu Âu cho biết họ tin rằng ông này bị quản thúc tại gia.

Các con đường gần nhà của cựu Thái tử Hamzah ở Thủ đô Amman của Jordan đã bị các đơn vị quân đội phong tỏa vào cuối ngày 3-4 và cảnh sát tuần tra tất cả các lối vào thành phố và những tuyến đường cao tốc.

Người đứng đầu quân đội Jordan Yusef Ahmed al-Hunait cho biết ông đã “được lệnh hành động để chấm dứt các phong trào và hoạt động nhằm vào an ninh và ổn định của Jordan”.

Lên ngôi từ năm 1999, Quốc vương Abdullah được cho là đã điều hành Jordan trong yên bình suốt những năm qua. Các vụ bắt giữ những quan chức hàng đầu và các thành viên gia đình hoàng gia hiếm khi xảy ra ở Jordan, đất nước được coi là một trong những quốc gia ổn định nhất của thế giới Arập.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục