JICA hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho thị trường chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trong khuôn khổ Chương trình công tác tại Nhật Bản (từ ngày 20 đến 28-5), Đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) Vũ Thị Chân Phương đã làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý, giám sát thị trường. Đặc biệt, hai bên tập trung thảo luận về Dự án “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán” được triển khai trong giai đoạn tới.
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác SSC với lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn của JICA ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác SSC với lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn của JICA

Bà Miyazaki Katsura, Phó Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án “Nâng cao năng lực, cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường tài chính Việt Nam” sau khi đã kết thúc vào tháng 3-2023. Phó Chủ tịch JICA cũng ghi nhận những nỗ lực, đóng góp, tham gia của SSC trong thời gian triển khai dự án.

Về phía SSC, bà Vũ Thị Chân Phương bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán, đặc biệt là sự hỗ trợ của JICA thông qua các dự án trong suốt quá trình hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam hơn 22 năm qua. Chủ tịch SSC cũng cho biết mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song không làm gián đoạn sự hỗ trợ của JICA đối với SSC trong Dự án “Nâng cao năng lực, cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường tài chính Việt Nam” được triển khai từ năm 2019 đến năm 2023. Sự hỗ trợ hiệu quả của JICA trong dự án này đã giúp cơ quan quản lý, các Sở giao dịch chứng khoán và các đơn vị liên quan của Việt Nam nâng cao năng lực thực tiễn trong việc công tác thanh tra, giám sát thị trường, cũng như ngày càng hoàn thiện hơn các quy định nhằm bảo vệ nhà đầu tư và cổ đông, nhất là các nhà đầu tư, cổ đông nhỏ lẻ.

Tiếp nối thành quả đó, Chủ tịch SSC Vũ Thị Chân Phương kỳ vọng dự án mới khi được triển khai sẽ tiếp tục hỗ trợ cơ quan quản lý nâng cao năng lực quản lý, giám sát đối với các hoạt động của các công ty niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán như: phát hành chứng khoán ra công chúng, công bố thông tin, chất lượng báo cáo tài chính, đảm bảo quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư.

Cũng tại buổi làm việc, bà Miyazaki Katsura cũng thông tin thêm: “Chúng tôi hiểu rõ những kỳ vọng và mong muốn của SSC. Hiện tại JICA đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục để sớm triển khai dự án mới trong giai đoạn tiếp theo”.

Lãnh đạo SSC và JICA đã bày tỏ sự hỗ trợ và hợp tác của hai đơn vị trong thời gian tới sẽ đem lại nhiều hiệu quả thiết thực và tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa, từ đó góp phần giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, minh bạch, bền vững, cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Nhật Bản chặt chẽ hơn.

Cũng trong chuyến công tác tại Nhật Bản, Chủ tịch SSC Vũ Thị Chân Phương và Đoàn công tác cũng đã tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Sở Giao dịch Chứng khoán Nhật Bản và Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Nhật Bản.