Jas-39 Gripen đánh bại F/A-18 và Rafale ở Brazil

  • 19/12/2013 14:09
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-12, các quan chức Brazil cho biết, nước này đã quyết định trao một hợp đồng mua 36 chiếc máy bay chiến đấu cho một công ty của Thụy Điển để hiện đại hóa phi đội không quân của họ.

Theo một nguồn tin thuộc Không quân Brazil, chính phủ nước này đã quyết định mua loại máy bay chiến đấu Jas-39 Gripen của công ty Saab của Thụy Điển, sau khi đã nghiên cứu kỹ máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet của Tập đoàn hàng không Boeing của Mỹ và máy bay chiến đấu Rafale của Tập đoàn Dassault của Pháp.

Thỏa thuận có giá trị 4,5 tỷ USD này đã được chính thức lựa chọn được nhà cung cấp tin cậy sau quá trình đàm phán kéo dài khoảng 10 năm. Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp đã bị loại vì được cho là có chi phí quá đắt.

Các cuộc đàm phán với Mỹ được cho là diễn ra căng thẳng sau khi có những tiết lộ về việc tình báo Mỹ do thám Brazil, và đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc Boeing thất bại trong thương vụ này. 

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã bị cáo buộc ngăn chặn email và tin nhắn của Tổng thống Dilma Rousseff, phụ tá của bà và Công ty dầu khí nhà nước Petrobras.

Jas-39 Gripen đánh bại F/A-18 và Rafale ở Brazil ảnh 1
Máy bay chiến đấu Jas-39 Gripen trong biên chế không quân CH Czech


Nhà khoa học chính trị tại Đại học Brazil David Fleischer cho biết, bà Rousseff "đã từng rất ưu ái hãng máy bay Boeing và rất nhiều người nghĩ rằng, bà sẽ thông báo quyết định của mình trong chuyến thăm nhà nước tới Washington".

"Boeing đã tới rất gần nhưng sau đó hành động của NSA đã đưa họ ra khỏi cuộc chiến", ông nói.

Các cáo buộc gián điệp đã được nhà báo Glenn Greenwald hoạt động tại Rio công bố, dựa trên các tập tin bí mật của cựu điệp viên NSA Edward Snowden.

Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Celso Amorim cho rằng, công ty của Thụy Điển đã được trao hợp đồng này dựa vào sự kết hợp các yếu tố liên quan đến máy bay chiến đấu Gripen, trong đó có hiệu suất của máy bay chiến đấu này, bảo đảm chuyển giao công nghệ toàn diện và tổng chi phí hợp lý.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục