Italy cứu hơn 200 người nhập cư trái phép lênh đênh trên biển

ANTĐ - Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Italia cho biết, vừa giải cứu hơn 200 người Bắc Phi nhập cư trái phép, lênh đênh trên biển Địa Trung Hải.

Trong khi các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) có cuộc gặp gỡ tại Brussels, Bỉ để thảo luận về cuộc khủng hoảng nhập cư vào châu lục này cũng như số người chết khi di cư qua khu vực Địa Trung Hải ngày một tăng cao, thì lực lượng Bảo vệ bờ biển của Italia cho biết, họ vừa giải cứu hơn 200 người Bắc Phi lênh đênh trên biển Địa Trung Hải, định nhập cư vào Italia trái phép.

Một chiếc tàu chở người di cư đi qua biển Địa Trung Hải vào
ngày 12-2-2015. Ảnh: Reuters

Nhà chức trách cho hay 2 con thuyền chở 220 người đã bị trôi dạt hơn 60km ngoài khơi bờ biển Libya sau khi rời khỏi một cảng ở nước này. Những người trên thuyền đã ra tín hiệu cấp cứu và lực lượng Bảo vệ bờ biển của Italia như thường lệ, tiến hành công việc giải cứu của mình.

Nhà chức trách cho biết 220 người nhập cư này đã được an toàn trên đảo Sicily, họ được đưa đến trung tâm tiếp nhận để thực hiện các thủ tục cần thiết khi xin tị nạn. Tính từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.600 người di cư bị thiệt mạng khi lênh đênh trên biển và chưa kịp cập bến đến “miền đất hứa”. Có nhiều người “may mắn” khi vẫn được cử hành tang lễ vì nhà chức trách vớt được xác của họ, trong khi đó khoảng 800 người phải bỏ mạng ngoài khơi. Tuy nhiên những người xấu số chỉ được đánh số và chôn cất sơ sài, thậm chí không có tên tuổi rõ ràng. Đây được coi là thảm họa tồi tệ nhất và đang là một vấn nạn khiến các nhà lãnh đạo EU phải đau đầu và tìm hướng giải quyết.