Israel tố Syria đang sản xuất tên lửa cho Hezbollah

  • 21/06/2016 22:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo Thiếu tướng Herzi Halevi, giám đốc cơ quan tình báo quân đội Israel, Syria vừa tiếp tục nối lại hoạt động sản xuất vũ khí cho phong trào Hồi giáo Hezbollah.

Phát biểu tại hội nghị Herzliva vào hôm 15-6, Thiếu tướng Halevi cho biết, việc Iran và Syria cùng sản xuất và cung cấp vũ khí cho Hezbollah có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh mới tại Trung Đông.

Israel tố Syria đang sản xuất tên lửa cho Hezbollah ảnh 1

Israel lo sợ Hezbollah sẽ có tên lửa tầm bắn hàng trăm km

Mặc dù tướng Halevi không nói rõ quân đội Syria sản xuất vũ khí gì cho Hezbollah, nhưng tạp chí quốc phòng Jane’s cho rằng, đó chính là các loại tên lửa dẫn đường Tishrin thường được Syria gọi là M600, giống với tên lửa chiếc thuật Fategh-110 của Iran với tầm bắn lên tới 300km.

Quân đội Israel luôn lo sợ Hezbollah sở hữu các loại vũ khí hiện đại do cho rằng, phong trào Hồi giáo trên có thể sử dụng chúng để thực hiện các vụ tấn công chính xác vào mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ Israel.

Trong bài phát biểu của mình, Thiếu tướng Halevi cũng cảnh báo rằng, cơ quan tình báo quân đội có khả năng thực hiện một chiến dịch quân sự lớn chưa từng có để xóa sổ toàn bộ Hezbollah.  

Hiện nay, Hezbollah là một trong những lực lượng vũ trang Hồi giáo ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad. Mặc dù không chống lại Tổng thống Assad nhưng Israel lại có giao tranh giữa Hezbollah từ năm 2006. Gần đây, xung đột còn trở nên căng thẳng hơn sau khi lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah đe dọa tấn công vào các cơ sở hóa học và hạt nhân của Israel.

Theo Janes

Tin cùng chuyên mục