Israel: Saudi Arabia và Qatar sớm hay muộn sẽ có chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

  • 26/10/2020 11:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz ngày 25-10 cho biết, Saudi Arabia và Qatar sớm hay muộn cũng sẽ có được máy bay chiến đấu F-35 hiện đại do Mỹ sản xuất nếu họ mong muốn điều này.
Israel: Saudi Arabia và Qatar sớm hay muộn sẽ có chiến đấu cơ F-35 của Mỹ ảnh 1

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất

Trong buổi phỏng vấn với Ynet hôm 25-10, ông Steinitz, một thành viên của nội các an ninh và là một trong những đồng minh thân cận nhất của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã bày tỏ: “Tôi tin tưởng rằng, Washington cuối cùng sẽ đồng ý xuất khẩu F-35 cho Doha và Riyadh nếu họ sẵn sàng chi trả. Điều này sẽ khiến chúng tôi thực sự lo lắng, quan ngại. Cuối cùng, đây là những lợi ích của Mỹ mà họ lúc nào cũng tìm cách nuôi dưỡng”.

Bình luận trên được Bộ trưởng Năng lượng Israel đưa ra trong bối cảnh Qatar đang nỗ lực mua máy bay chiến đấu F-35 từ Mỹ và những bất đồng sâu sắc trong nội bộ Israel về vấn đề này.

Trước đó, hôm 7-10, các nguồn thạo tin cho hay, trong những tuần gần đây, Qatar đã chuyển đến Mỹ đề nghị chính thức về thương vụ mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất.

Cùng ngày, báo Times of Israel cũng đưa tin về đề nghị của Qatar, cho rằng đây là phép thử tiếp theo đối với cam kết của Mỹ về duy trì ưu thế vượt trội của không quân Israel trong khu vực.

Được biết, theo quy định của luật pháp Mỹ, Quốc hội nước này được trao quyền xem xét các thương vụ cung cấp vũ khí cho các quốc gia Trung Đông và cân nhắc những cam kết của Washington về việc duy trì ưu thế quân sự vượt trội của Israel trong khu vực.

Quyết định thường chỉ được đưa ra sau khi tổ chức những cuộc tham vấn giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và giới chức quốc phòng Israel.

Israel không có quyền bác bỏ thỏa thuận mua bán chiến đấu cơ F-35 giữa Mỹ và Qatar, song có thể nêu lên quan ngại, từ đó có thể cản trở Washington và Doha đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Một số quan chức cấp cao của Israel, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, bày tỏ lo ngại rằng, thỏa thuận này có thể làm suy yếu ưu thế quân sự của Israel trong khu vực, trong khi đổi lỗi cho Thủ tướng Netanyahu đã cam kết về thỏa thuận này trong số các điều kiện mà Abu Dhabi đề xuất để bình thường hóa quan hệ Tel Aviv.

Theo Middle East Eyes

Tin cùng chuyên mục