Israel phản đối Mỹ bán F-35 cho UAE bất chấp thỏa thuận bình thường hóa

  • 19/08/2020 11:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Bất chấp việc Israel và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã đồng ý bình thường hóa quan hệ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 18-8-2020 đã lên tiếng phản đối việc Mỹ bán máy bay chiến đấu F-35 cho UAE.
Israel phản đối Mỹ bán F-35 cho UAE bất chấp thỏa thuận bình thường hóa ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

"Thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và UAE không bao gồm sự đồng ý của Tel Aviv đối với bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào giữa Mỹ và UAE", Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 18-8.

Thủ tướng Netanyahu đã bày tỏ quan điểm này với chính quyền Mỹ nhiều lần, trong đó đáng lưu ý có cuộc trò chuyện với Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman hồi tháng Bảy, và một bức thư gửi nhà lãnh đạo Israel gửi cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

"Thủ tướng Netanyahu đã phản đối việc bán máy bay F-35 và các loại vũ khí tiên tiến khác cho bất kỳ quốc gia nào ở Trung Đông, kể cả những quốc gia có thỏa thuận hòa bình với Israel", thông báo cho biết thêm.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Yediot Aharonot, một trong những tờ nhật báo lớn nhất của Israel, hôm 18-8 đưa tin rằng, Nhà Trắng có kế hoạch thực hiện một thỏa thuận "khổng lồ" bán máy bay chiến đấu F-35 cho UAE.

Được biết, vào ngày 13-8, Thủ tướng Netanyahu, Thái tử UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng thông báo Israel và UAE nhất trí bình thường hóa quan hệ.

Theo China News

Tin cùng chuyên mục