Israel nhận viện trợ quân sự của Mỹ chỉ để chống lại Palestine?

ANTD.VN -Press TV ngày 15-9 dẫn lời ông Michael Jones, biên tập viên Tạp chí Văn hóa chiến tranh cho biết, việc Hoa Kỳ đồng ý cung cấp viện trợ quân sự cho Israel trong 10 năm, trị giá 38 tỉ USD là vô nghĩa, vì vũ khí được cấp cho Israel chỉ được sử dụng để chống lại người Palestine. 

Israel nhận viện trợ quân sự của Mỹ chỉ để chống lại Palestine? ảnh 1

Từ trái sang: Quyền cố vấn An ninh quốc gia Israel Jacob Nagel, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon tại lễ ký thỏa thuận ở Washington D.C., ngày 14-9

Ngày 14-9, Mỹ và Israel đã ký thỏa thuận hỗ trợ an ninh kéo dài 10 năm với tổng trị giá 38 tỷ USD cho Israel.

Được biết, đây là cam kết hỗ trợ quân sự song phương lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ. Viện trợ quân sự của Mỹ cho Israel sẽ tăng từ 3,1 tỉ USD/năm năm lên 3,8 tỉ USD/năm.

Theo ông Michael Jones, biên tập viên của Tạp chí Văn hóa chiến tranh, đồng thời cũng là một nhà phân tích chính trị, việc tăng viện trợ hàng năm là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm "xoa dịu" chế độ Tel Aviv sau thỏa thuận hạt nhân bước ngoặt giữa Iran và nhóm P5 + 1, gồm các quốc gia Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức hồi đầu năm nay.

"Để xoa dịu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và chính phủ của ông  đồng thời để chế độ Tel Aviv dễ chấp nhận thỏa thuận hạt nhân này, Mỹ đã tăng viện trợ quân sự cho Israel", ông Jones nói với các quan chức Mỹ.

"Vấn đề thực sự của thỏa thuận này không phải là nhằm tăng cường các hệ thống không quân, mặt đất và tên lửa cho Israel. Thỏa thuận này hoàn toàn vô nghĩa, không khác gì hơn so với những gánh nặng mà Mỹ đang đặt cho người nộp thuế Hoa Kỳ. Israel không phải đang trong tình trạng chiến tranh tại thời điểm này, và các trang thiết bị quân sự mới mà Israel dự kiến sẽ nhận được về cơ bản là để tấn công những người vô tội ở Dải Gaza và Bờ Tây ", ông Jones phân tích.