Israel - Hamas đồng ý ngừng bắn, chấm dứt cuộc chiến 11 ngày nhiều đau thương

  • 21/05/2021 09:23
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Israel và Tổ chức Hồi giáo Hamas đã đạt được thoả thuận ngừng bắn vào tối ngày 20/5, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 11 ngày đẫm máu tại Dải Gaza làm hơn 200 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
Israel - Hamas đồng ý ngừng bắn, chấm dứt cuộc chiến 11 ngày nhiều đau thương ảnh 1

Vào lúc 2 giờ sáng nay (ngày 21-5 theo giờ địa phương), ngay khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực, nhiều người dân ở Gaza đã đổ ra đường để ăn mừng kết thúc xung đột. Một số người hô vang khẩu hiệu "Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại) hoặc huýt sáo từ ban công để báo hiệu xung đột đã chấm dứt.

Giống như các cuộc xung đột trước đó, cả Israel và Hamas đều tuyên bố giành được thắng lợi và gây ra những thiệt hại nặng nề cho đối phương. Văn phòng của Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu đã đưa ra một thông cáo thể hiện sự tự hào về “những chiến thắng quan trọng chưa từng có” đã đạt được cuộc xung đột vừa qua. Đồng thời cảnh cáo những thủ lĩnh của Tổ chức Hồi giáo Hamas sẽ phải hứng chịu hậu quả nếu tiếp tục có các hành động thù địch.

Các cuộc giao tranh bắt nổ ra từ ngày 10-5, khi các binh sĩ Hamas ở Gaza thực hiện bắn rocket tầm xa về phía thành phố Jerusalem. Trong suốt thời gian diễn ra xung đột, đã có hơn 4.000 quả rocket được Hamas và các nhóm chiến binh Hồi giáo khác bắn về phía lãnh thổ Israel. Để đáp lại, quân đội Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhắm vào những mục tiêu quan trọng mà họ cho rằng là cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas, bao gồm cả một mạng lưới đường hầm rộng lớn.

Theo cơ quan Y tế ở Gaza, đã có ít nhất 230 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel, trong đó có 65 trẻ em và 39 phụ nữ và 1.710 người bị thương. Về phía Israel, đã có 12 người thiệt mạng, trong đó có một bé trai 5 tuổi và một bé gái 16 tuổi.

(Theo AP)

Tin cùng chuyên mục