Israel cải tiến Boeing 767 thành máy bay tiếp dầu cho Brazil

  • 17/03/2013 16:40
  • 0 bình luận
  • ĐỨC HÙNG
  • In bài
ANTĐ - Không quân Brazil đã quyết định lựa chọn Tập đoàn hàng không Israel (IAI) thực hiện hợp đồng cải tiến 2 chiếc máy bay thương mại Boeing 767-300ER thành máy bay tiếp dầu và vận tải quân sự đa năng (MMTT) thuộc dự án KC-X2. 

Hai chiếc máy bay này sẽ thay thế 4 chiếc máy bay tiếp dầu KC-137 (Boeing 707 phiên bản quân sự hóa) được biên chế cho Không quân Brazil từ năm 1986. Hiện tại chỉ có 3 chiếc đang hoạt động.

Hai chiếc máy bay tiếp dầu và vận tải quân sự đa năng này sẽ hỗ trợ Không quân Brazil thực hiện các nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trên không, vận chuyển quân và vận tải hàng hoá chiến lược, và vận chuyển thương binh đường không, theo các yêu cầu được Không quân Brazil đưa ra.

Israel cải tiến Boeing 767 thành máy bay tiếp dầu cho Brazil ảnh 1
Máy bay tiếp dầu và vận tải đa năng Boeing 767 MMTT của Columbia, mang biệt danh "Jupiter"

Mỗi chiếc máy bay sẽ được cải tiến giống với máy bay tiếp dầu KC-137 hiện tại, với hai vòi tiếp dầu, được sử dụng để tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu hiện tại của Không quân Brazil và sẽ còn phải tương thích với ba loại máy bay chiến đấu mà Brazil đang cân nhắc cho chương trình F-X2 tương lai.

Không quân Brazil đã bắt đầu thực hiện dự án KC-X2 từ năm 2008. Brazil hiện đang vận hành máy bay tiếp dầu KC-137 được sản xuất từ những năm 1960. Mỗi chiếc máy bay được trang bị hai vòi tiếp nhiên liệu ở phía ngoài hai bên cánh.

IAI đã bàn giao một chiếc máy bay tiếp dầu và vận tải đa năng Boeing 767 MMTT cho Columbia, mang biệt danh "Jupiter". IAI cũng sẽ cung cấp loại máy bay Boeing này cho Không quân Ba Lan.

Defence-update

Tin cùng chuyên mục