ISIS tuyên bố đã hành hình 1.700 lính Iraq

  • 17/06/2014 09:31
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Những phần tử hồi giáo dòng Sunni, nhóm vũ trang đã chiếm được nhiều thành phố ở tây bắc Iraq, vừa khẳng định đã hành hình khoảng 1.700 lính Iraq và đăng tải một vài bức ảnh làm minh chứng. 

Những bức ảnh, được đăng tải trên tài khoản Twitter của nhà nước hồi giáo Iraq và cận đông (ISIS), đi cùng dòng tiêu đề diễn tả cách sát hại dã man. ISIS không nhắc đến thời gian và địa điểm chụp hình, tuy nhiên trung tướng quân đội Qassim al-Moussawi  cho biết vụ sát hại diễn ra ở tỉnh Salahuddin, phía bắc Baghdad.

ISIS tuyên bố đã hành hình 1.700 lính Iraq ảnh 1

ISIS tuyên bố đã hành hình 1.700 lính Iraq ảnh 2
Những hình ảnh hành hình dã man được ISIS đăng tải

Một vài bức ảnh cho thấy hàng trục người đang mặc quần áo dân thường bị bắt giữ, chất đầy trên xe tải. Một vài bức ảnh khác ghi lại cảnh nhiều người đang bị dí súng vào đầu và vài bức ảnh khác cho thấy những thi thể đầy máu cùng nhiều vết thương trên người.

Trung tướng Qassim al-Moussawi xác nhận những bức ảnh này là thật và hôm 15/6 và nhấn mạnh lo ngại về việc những binh lính Iraq có thể bị hành hình tập thể nếu rơi vào tay ISIS.

Bạo lực tiếp tục leo thang ở Iraq vào hôm 15/6 khi quân nổi loạn ISIS đã chiếm được thành phố Tal Afar, tây bắc Iraq, đây là thành phố có khoảng 80.000 dân, chủ yếu là người Turkmen. Tướng quân Iraq Mohammed al-Quraishi cũng đã xác nhận thông tin này.

Trước đó, những phần tử ISIS đã chiếm được thành phố lớn thứ 2 ở miền đông là Tirkit, trung tâm tỉnh Salahuddin, nơi thường diễn ra các cuộc hành hình binh sĩ.

ISIS tuyên bố đã hành hình 1.700 lính Iraq ảnh 3

ISIS tuyên bố đã hành hình 1.700 lính Iraq ảnh 4
Người chết được chất đầy trên xe tải

Uỷ viên hội đồng Liên Hợp Quốc về quyền con người, Navi Pillay cho biết  tổ chức này đã nhận được hàng loạt các bản báo cáo về việc các binh lính Iraq bị hành hình bởi lực lượng ISIS và số người thiệt mạng vào tuần trước có thể lên đến hàng trăm.

Iraq nằm trong tầm kiểm soát của chính phủ dòng Shia sau khi Mỹ can thiệp và lật đổ chính quyền Saddam Hussein, vốn có dòng Sunni chiếm ưu thế, vào năm 2003. Tuy nhiên, sau khi Mỹ rút quân vào năm 2011, căng thẳng ngày càng leo thang, hệ quả do việc những phần tử hồi giáo dòng Sunni liên tiếp gây chiến với chính phủ hiện thời.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục