IS rao bán 2 con tin Trung Quốc và Na Uy

ANTĐ - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố đang bắt giữ một con tin người Trung Quốc và một con tin người Na Uy, và hôm 9-9 đã đăng ảnh của 2 người này lên mạng internet, rao bán.

Người đàn ông Na Uy được xác định là Ole Johan Grimsgaard-Ofstad, 48 tuổi, đến từ Oslo. Còn người đàn ông Trung Quốc được xác định là Fan Jinghui, 50 tuổi, một nhà tư vấn tự do đến từ Bắc Kinh.

Hai người này, mặc quần áo tù màu vàng của IS, đang được “rao bán”. Tạp chí Dabiq của lực lượng IS đã liệt kê một số điện tín cho “bất kỳ ai muốn trả tiền chuộc để đổi lấy hai người này”.

Con tin Trung Quốc và Na Uy đang được IS rao bán trên mạng

Tuy nhiên, các đoạn quảng cáo cũng nhấn mạnh rằng: "Đây là một đề xuất có giới hạn về thời gian". Cả hai đoạn quảng cáo đều cung cấp địa chỉ nhà và thông tin cá nhân khác của các con tin này.

Cùng ngày, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đã xác nhận rằng một công dân nước này, ở độ tuổi 40, đã bị bắt hồi tháng 1 vừa qua tại Syria, và cho biết thêm rằng "tất cả mọi thứ đều cho thấy IS đứng đằng sau vụ này".

"Những kẻ bắt cóc đã đưa ra một loạt yêu cầu và một số tiền chuộc lớn", bà cho biết. "Chúng tôi không thể nhượng bộ trước sức ép từ những kẻ khủng bố và tội phạm. Na Uy sẽ không trả tiền chuộc".

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo thường công bố các con tin phương Tây mà họ bắt giữ, và trước đây đã công bố những video về các vụ hành quyết man rợ do họ thực hiện.