IS nhận tấn công khủng bố tại Cộng hòa Dân chủ Congo

  • 20/04/2019 01:24
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18-4, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công khủng bố đầu tiên của nhóm này tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo, đồng thời tuyên bố đây là chi nhánh “Vương quốc Hồi giáo” tại “tỉnh Trung Phi”, sau khi xảy ra vụ đấu súng ngày 16-4 vừa qua ở khu vực Bovata khiến 2 binh sĩ của quân Chính phủ và 1 dân thường thiệt mạng.

IS nhận tấn công khủng bố tại Cộng hòa Dân chủ Congo ảnh 1

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và một lãnh đạo xã hội dân sự ở CHDC Congo cho biết, 3 người đã thiệt mạng trong vụ đấu súng ở Bovata, gần thị trấn Beni. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể chứng thực được tuyên bố trên của IS vì có hơn một chục nhóm phiến quân khác nhau và các băng nhóm tội phạm cùng tham gia vụ đấu súng và hoạt động ở khu vực Bovata.

Trong khi đó, IS lại đưa ra con số người thiệt mạng lớn hơn là 5 binh sĩ của quân Chính phủ và 3 người khác bị thương. Các nhân chứng tại hiện trường đã quy trách nhiệm cho một nhóm phiến quân Hồi giáo có tên Liên minh Các lực lượng Dân chủ (ADF), được cho là có liên hệ với IS.

Và trước đó, một báo cáo của Nhóm Nghiên cứu về Congo thuộc trường Đại học New York (Mỹ) và Quỹ Bridgeway công bố hồi tháng 11-2018 cũng đã khẳng định về việc ADF nhận tiền từ nhà tài phiệt có liên hệ với IS, cũng như ám chỉ mối quan hệ không rõ ràng giữa các nhóm nổi dậy ở Congo với các nhóm thánh chiến Hồi giáo khác nhau ở châu Phi hay những khu vực khác.

Chính quyền Congo cáo buộc ADF có liên quan đến các vụ thảm sát ở khu vực miền Đông nước này, tuy nhiên lại không đưa ra được bằng chứng nào khiến nhóm này phải chịu trách nhiệm với các vụ tấn công. Các nhóm vũ trang ở miền Đông Congo đã kiểm soát hoàn toàn khu vực này kể từ sau khi cuộc nội chiến lần thứ 2 ở quốc gia này kết thúc (1998-2003).

Theo Aljazeera/Reuters

Tin cùng chuyên mục