IS chuyển hướng, tấn công quân đội Syria ở Homs

  • 24/03/2015 11:19
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Hôm 23-3, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS đã tấn công một sân bay quân sự tại tỉnh Homs, Syria trong một chiến dịch mới về phía tây, chống lại thành trì của lực lượng chính phủ.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết, các cuộc tấn công đột phá của IS mạnh nhất ở phía đông và đông bắc khu vực, nhắm mục tiêu vào các tỉnh Homs, Hama và thậm chí cả thủ đô Damascus, đã đặt ra một thách thức lớn đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bởi trước đó, quân đội Syria đã kiểm soát được một khu vực rộng lớn từ Damascus, thông qua các tỉnh Homs, Hama đến khu vực bờ biển phía tây đất nước, bằng cách đánh bại lực lượng nổi dậy chiến đấu dưới ngọn cờ của Quân đội Syria Tự do.
IS chuyển hướng, tấn công quân đội Syria ở Homs ảnh 1Cử chỉ của một chiến binh Nhà nước Hồi giáo khi nhóm chiếm được thị trấn Kobani tháng 10-2014

Người đứng đầu Đài quan sát, ông Rami Abdulrahman cho biết nhóm cực đoan IS đã tấn công một sân bay quân sự ở Tadmur, một thị trấn thuộc tỉnh Homs vào sáng sớm 23-3, sau đó tiếp tục giết chết 74 binh sĩ chính phủ ở tỉnh Hama. Ông Abdulrahman suy đoán rằng cả hai cuộc tấn công này nhằm nâng cao tinh thần cho nhóm, sau những tổn thất nặng nề ở khu vực do người Kurd tự trị.

Các quan chức Syria chưa đưa ra bất cứ bình luận nào và cuộc chiến này cũng không được truyền thông nhà nước đưa tin. Các cuộc tấn công được IS phát động sau một trận chiến kéo dài 3 ngày từ hôm 20-3 ở  làng Sheikh Hilal, phía tây tỉnh Hama, nhằm cố gắng cắt đường viện trợ từ Hama đến Aleppo, một trong những thành phố đông dân nhất của Syria.

Một quan chức Syria cho biết các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã giết chết khoảng 70 người ở làng Sheikh Hilal, hầu hết những người thiệt mạng là dân thường và binh sĩ quốc phòng địa phương, không có thương vong quân sự xảy ra.

Trong một diễn biến khác, hôm 23-3, lực lượng chính phủ đã giết chết 19 chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh miền đông Deir al-Zor, một trong những thành trì của nhóm. Trước đó, hôm 21-3, lữ đoàn thánh chiến của IS cũng tấn công Salamiyah, thị trấn đa tôn giáo ở phía đông tỉnh Hama. 

Một chiến binh Nhà nước Hồi giáo giấu tên nói với Reuters rằng mục tiêu cuối cùng trong  chiến dịch mới của nhóm lần này ở phía tây, là nhằm kiểm soát thị trấn Salamiyah và tỉnh Hama nhưng điều này sẽ không xảy ra cho đến khi lực lượng của nhóm thực sự sẵn sàng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục