Iraq tuyên bố bắn hạ bất kỳ máy bay địch nào vi phạm không phận

  • 17/08/2019 08:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Thủ tướng Iraq Adil Abd Mahdi ngày 15-8 đã ra lệnh cho lực lượng phòng không nước này bắn hạ ngay lập tức bất kỳ máy bay nào vi phạm không phận, đồng thời tuyên bố hủy quyết định cho phép liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu và một số phe phái vũ trang khác sử dụng không phận Iraq.

Iraq tuyên bố bắn hạ bất kỳ máy bay địch nào vi phạm không phận ảnh 1

Thủ tướng Iraq Adil Abd Mahdi

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi xảy ra một vụ tấn công bất ngờ nhằm vào kho đạn ở thủ đô Iraq hôm 12-8, khiến một dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Mặc dù nguyên nhân của vụ nổ kho đạn vẫn chưa được biết, nhưng vụ việc đã làm nảy sinh một số giả thuyết, bao gồm cả việc Israel có thể bị cáo buộc đứng sau cuộc không kích vào kho đạn thuộc Lực lượng Huy động phổ biến do Iran hậu thuẫn.

“Hoạt động phòng không sẽ được tăng cường để đối phó với mọi hành vi vi phạm không phận bị coi là ‘hành động thù địch’ và phía Iraq sẽ đáp trả những hành vi này”, thông báo của Bộ chỉ huy các chiến dịch chung của Iraq nêu rõ.

Cơ quan này thông tin, mọi giấy phép về việc hoạt động trong không phận Iraq đều bị hủy bỏ. Theo đó, tất cả các hoạt động bay trong không phận Iraq phải được phép của Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Iraq hoặc người đại diện được ủy quyền.

Quy định hạn chế mới được áp dụng đối với các loại máy bay do thám có hoặc không trang bị vũ khí, máy bay trực thăng, máy bay tiêm kích và tất cả các loại máy bay không người lái mà liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu sử dụng và của lực lượng bán quân sự Hồi giáo dòng Shi’ite.

Được biết, tất cả các lực lượng trên đã được phép tiếp cận không phận Iraq kể từ tháng 10-2014 khi chính quyền Baghdad phát động các chiến dịch quân sự để giải phóng các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng ở miền Bắc và miền Tây.

Quyết định của Thủ tướng Mahdi được cho là một phần trong những nỗ lực nhằm giải quyết hậu quả từ vụ nổ kho đạn làm rung chuyển thủ đô Baghdad trước đó vài ngày.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục