Iraq tuyên án tử hình vợ của thủ lĩnh IS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 10-7, tòa án ở Iraq đã tuyên án tử hình đối với vợ của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, với cáo buộc bà này tiếp tay cho tội ác chống lại phụ nữ Yazidi bị nhóm phiến quân bắt giữ.
Năm 2019, Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của IS khi đó, đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của lực lượng Mỹ ở Syria

Năm 2019, Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của IS khi đó, đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của lực lượng Mỹ ở Syria

Trong thông báo, Hội đồng Tư pháp Tối cao Iraq cho biết, tòa hình sự Karkh đã kết án người phụ nữ này vì tội “giam giữ phụ nữ Yazidi tại nhà” và tạo điều kiện cho “các nhóm khủng bố IS ở quận Sinjar” bắt cóc họ, hãng thông tấn nhà nước Iraq đưa tin. Hội đồng này cũng cho biết, phán quyết được đưa ra phù hợp với luật chống khủng bố của Iraq…

Mặc dù thông báo không nêu tên bị cáo, nhưng 2 quan chức tòa án cho biết, danh tính của người phụ nữ này là Asma Mohammed. Bà ta đã bị bắt giữ vào năm 2018 ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó bị dẫn độ tới Iraq.

Một quan chức an ninh cấp cao của Iraq nói với hãng tin AP rằng, một người vợ khác của Abu Bakr al-Baghdadi và con gái ông ta cũng bị dẫn độ từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Iraq, và bị kết án tù chung thân.

Phán quyết nêu trên được đưa ra vài tuần trước mốc 10 năm kể từ khi IS tiến hành một loạt cuộc tấn công nhằm vào cộng đồng thiểu số Yazidi ở khu vực Sinjar phía bắc Iraq vào đầu tháng 8-2014, giết chết và bắt giữ hàng nghìn người, bao gồm phụ nữ và trẻ em gái.

Năm 2019, Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của IS khi đó, đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của lực lượng Mỹ ở Syria, qua đó giáng một đòn nặng nề vào nhóm phiến quân. Hiện IS đã mất quyền kiểm soát tại tất cả các khu vực mà nhóm phiến quân này kiểm soát trước đây ở Iraq và Syria.