Iraq nhận lô trực thăng tấn công khủng Mi-35 đầu tiên

  • 08/11/2013 18:45
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-11, Iraq đã chính thức tiếp nhận 4 chiếc máy bay trực thăng tấn công Mi-35 đầu tiên do Nga chế tạo, theo một hợp đồng vũ khí trị giá nhiều tỷ USD.

Ông Abbas al-Bayati, một nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền của Thủ tướng Nuri al-Maliki tại quốc hội, cho biết, Iraq hy vọng sẽ tiếp nhận tổng số khoảng 40 chiếc máy bay trực thăng tấn công Mi-35 Hind và Mi-28NE Night Hunter vào cuối năm nay.

Iraq sẽ sử dụng số trang bị quân sự mới mua này để tăng cường an ninh biên giới và để sử dụng trong các hoạt động chống khủng bố.

Ngoài số trực thăng trên, Nga cũng sẽ cung cấp 48 hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 cho Iraq theo một thỏa thuận trị giá 4,3 tỷ USD trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng và công nghệ đã được ký kết năm 2012.

Iraq nhận lô trực thăng tấn công khủng Mi-35 đầu tiên ảnh 1
Máy bay trực thăng tấn công Mi-35


Theo thỏa thuận này, Nga cũng cam kết sẽ cung cấp cho Iraq loại máy bay trực thăng tấn công một chỗ ngồi Ka-52 Alligator.

Hồi cuối tháng 6, ông Alexander Mikheyev, Phó tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga cho biết, hợp đồng cung cấp máy bay trực thăng cho Iraq, còn bao gồm việc huấn luyện phi công và nhân viên kỹ thuật và bàn giao các hệ thống vũ khí cần thiết.

Đầu năm 2013, có tin cho rằng thỏa thuận vũ khí này có nguy cơ bị hủy giữa những đồn đoán cho rằng chính quyền Iraq đang xem xét rút khỏi hợp đồng này do tình nghi có tham nhũng.

Tuy nhiên, vào tháng 2, tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Nga, Tổng Giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport Anatoly Isaikin cho biết, hợp đồng không thay đổi mà chỉ chưa có hiệu lực.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục