Iraq muốn mua S-400 của Nga nhưng sợ bị Mỹ trừng phạt

  • 01/03/2018 08:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Ibrahim Jaafari, nước này đang thương lượng việc mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga nhưng sự phản đối của Mỹ có thể là một trở ngại lớn đối với thỏa thuận này.

“Chúng tôi muốn mua bất kì loại vũ khí nào có khả năng củng cố an ninh cho Iraq và nâng sức mạnh của lực lượng vũ trang. Cùng lúc đó, chúng tôi tôn trọng các cam kết trong khu vực và quốc tế. Có rất nhiều trở ngại dẫn đến sự thành công của hợp đồng mua S-400. Chính phủ Iraq vẫn đang đàm phán về vấn đề này”, Bộ trưởng Ibrahim Jaafari cho hay.

Khi được hỏi chi tiết về các khó khăn, ông Jaafari lấy ví dụ sự phản đối của Mỹ sẽ là một trở ngại lớn với Iraq nếu muốn mua S-400 của Nga.

Iraq muốn mua S-400 của Nga nhưng sợ bị Mỹ trừng phạt ảnh 1

Rất nhiều đồng minh của Mỹ muốn có được hệ thống S-400

Vào hôm 27-2, tờ Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ cũng dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, Washington đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vì nó có thể “ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tương tác của NATO”, đồng thời cảnh báo Ankara về hậu quả của quyết định này.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa hiện đại, được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 400km và độ cao lên tới 30km. Lực lượng vũ trang Nga đã sử dụng hệ thống S-400 từ năm 2007.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục