Iraq ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Donald Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tòa án phía Đông Baghdad đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ đương nhiệm, ông Donald Trump nhằm mục đích điều tra vụ sát hại chỉ huy bán quân sự hàng đầu của Iraq.
Lễ tưởng niệm ngày mất của ông Abu Mahdi al-Muhandis ở Najaf, Iraq.
Lễ tưởng niệm ngày mất của ông Abu Mahdi al-Muhandis ở Najaf, Iraq.

Ngày 3-1-2020, tại sân bay Baghdad, tướng cấp cao Qassem Suleimani Iran và chỉ huy bán quân sự hàng đầu Hashed al-Shaabi, ông Abu Mahdi al-Muhandis của Iraq đã thiệt mạng trong một vụ không kích của Mỹ. Cuộc tấn công vào đoàn xe do ông Donald Trump chủ đích chỉ đạo.

Agnès Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vụ hành quyết ngoài pháp luật, đã mô tả vụ ám sát này là “tùy tiện” và “bất hợp pháp”.

Tòa án phía đông Baghdad cho biết đã ban hành lệnh bắt giữ ông Trump theo Điều 406 của Bộ luật Hình sự nước này và quy định hình phạt tử hình trong tất cả các trường hợp ám sát. Cơ quan tư pháp này cho biết họ đã hoàn tất cuộc điều tra sơ bộ nhưng “các cuộc điều tra cụ thể vẫn đang tiếp tục để tìm ra những thủ phạm khác trong tội ác này, có thể là người Iraq hoặc người nước ngoài”.

Liên quan đến vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani, trước đó Iran cũng đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đưa ra "lệnh truy nã đỏ" đối với ông Trump và 47 quan chức khác tới Cảnh sát các nước trên thế giới. Tuy nhiên cho đến nay yêu cầu này vẫn chưa được đáp ứng.