Iraq, Ả-Rập Saudi muốn mua 1.500 xe chiến đấu bộ binh BMP-3 từ Nga

ANTĐ - Phó Chủ tịch công ty Tractor Works, ông Albert Bakov, vừa cho biết, Iraq có kế hoạch mua 500 xe chiến đấu bộ binh BMP-3 từ Nga, trong khi Ả-Rập Saudi cũng muốn mua 950 chiếc.  

“Chúng tôi nhận được yêu cầu mua 500 chiếc BMP-3 từ Iraq và 950 chiếc từ Ả-Rập Saudi. Chúng tôi không có vấn đề gì với các đơn hàng này, tuy nhiên, muốn cân bằng giữa lượng xe xuất khẩu và nhu cầu từ trong nước. Vào năm 2016, chúng tôi sẽ bắt đầu tăng cường khả năng sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu đúng hạn. Ngoài ra, việc sản xuất cũng phụ thuộc vào các nhà cung cấp khác”, ông Bakov cho hay.

Iraq, Ả-Rập Saudi muốn mua 1.500 xe chiến đấu bộ binh BMP-3 từ Nga  ảnh 1Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Nga 

Trước đó, đã có nhiều thông tin cho biết, vào cuối năm 2017, Bộ Quốc phòng Nga sẽ mua tổng cộng 200 chiếc BMP-3. Ngoài ra, các nước như Myanmar và Morocco cũng có kế hoạch mua lần lượt 35 và 40 chiếc xe loại này.

BMP-3 hiện đang phục vụ trong biên chế của nhiều nước như Kuwait, Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE), Venezuela và Azerbaijan. Nga vừa hoàn thành bàn giao 3 chiếc BMP-3 cho Kuwait và cũng đang tiến hành việc nâng cấp 135 xe BMP-3 cho UAE với kế hoạch hoàn thành vào năm sau.

Tại triển lãm Arms Expo RAE-2015, Tractor Works đã trình làng phiên bản nâng cấp của BMP-3 với nhiều đặc điểm nâng cấp hiện đại mới bao gồm tháp pháo điều khiển tự động 57mm và súng máy đồng trục 7,62mm. Pháo 57mm có khả năng bắn được nhiều loại đạn khác nhau bao gồm đạn xuyên giáp 53-UBR-281U, đạn văng mảnh 53-ERM-281U, đạn có sức công phá lớn và tên lửa chống tăng.

BMP-3 mới sử dụng hệ thống kiểm soát hỏa lực tiên tiến, cũng như được tăng cường tính cơ động, khả năng bảo vệ cho bộ binh cơ giới khi tác chiến trên chiến trường, ngay cả trong điều kiện chiến tranh hạt nhân.

Đây là phiên bản nhà sản xuất định hướng cho xuất khẩu hoặc nâng cấp cho các phiên bản cũ.