Iran yêu cầu Israel tiêu hủy toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt

  • 24/10/2020 10:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện của Iran tại Liên hợp quốc (LHQ), Haider Ali Baluji, mới đây nói rằng, Israel sở hữu nhiều loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhấn mạnh sự cần thiết của cộng đồng quốc tế buộc nước này phải từ bỏ những loại vũ khí này.
Iran yêu cầu Israel tiêu hủy toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt ảnh 1

Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Negev của Israel gần Dimona. Vòng tròn màu đỏ cho biết cơ sở tách plutonium để sản xuất vũ khí hạt nhân

“Israel sở hữu những khả năng chưa được công bố cho chiến tranh hóa học và chương trình tấn công cho chiến tranh sinh học, mặc dù họ vẫn phủ nhận sở hữu những khả năng này bằng cách từ chối tất cả các cuộc tiếp xúc quốc tế để từ bỏ lựa chọn vũ khí hủy diệt hàng loạt và tuân thủ luật pháp được chính thức công nhận và thực hiện bởi các quốc gia có trách nhiệm”, hãng tin Farsnews dẫn lời ông Baluji nói.

“Israel nên gia nhập các hiệp ước cấm sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, cấm sử dụng vũ khí hóa học và sinh học, và phá hủy tất cả các kho vũ khí hủy diệt hàng loạt của mình”, nhà ngoại giao Iran nói tiếp.

Ông Baluji cuối cùng nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc "buộc Israel từ bỏ mọi lý do để không tham gia các cuộc đàm phán nhằm giải phóng Trung Đông khỏi vũ khí hủy diệt hàng loạt dưới sự bảo trợ của LHQ và tham gia vào các cuộc thảo luận cũng như hội nghị của tổ chức này".

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục