Iran tuyên bố ủng hộ hoàn toàn Azerbaijan trong việc giải phóng Karabakh

  • 05/11/2020 16:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Iran ngày 4-11 chính thức tuyên bố, hoàn toàn ủng hộ ý định của Azerbaijan trong việc khôi phục chủ quyền trên lãnh thổ Karabakh.

Iran tuyên bố ủng hộ hoàn toàn Azerbaijan trong việc giải phóng Karabakh ảnh 1

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Sayyid Ali Khamenei

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ ý định của Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình ở Karabakh. Baku có quyền giải phóng các vùng đất bị chiếm đóng”, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Sayyid Ali Khamenei phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước của cộng hòa Hồi giáo hôm 4-11.

Ông Khamenei đồng thời kêu gọi các bên xung đột giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan đánh giá cao lời phát biểu của ông Ayatollah, cũng như chuyến thăm khu vực mới đây của Đặc phái viên cho Tổng thống Iran về giải quyết xung đột ở Karabakh và Thứ trưởng Ngoại giao nước này Abbas Arakchi.

Được biết, ông Arakchi tuần trước đã đến thăm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia và Azerbaijan, tiết lộ kế hoạch kết thúc cuộc đối đầu quân sự ở Nagorno-Karabakh của chính quyền Iran và bắt đầu quá trình dàn xếp chính trị.

Tuy nhiên, Tehran cũng lên tiếng cảnh báo cả hai bên xung đột rằng, họ sẽ can thiệp quân sự trong trường hợp Armenia hoặc Azerbaijan cố ý hoặc vô tình tấn công lãnh thổ của nước Cộng hòa Hồi giáo. Được biết, hiện có khoảng 50-80 xe tăng, pháo và hệ thống phòng không được triển khai đến các khu vực giáp biên giới với Iran, điều này cho thấy ý định cứng rắn của Tehran, sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Cần lưu ý rằng, trong một tháng rưỡi xung đột, đây là lần đầu tiên chính quyền Iran chính thức tuyên bố lập trường của mình đối với Karabakh.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục