Iran tuyên bố không còn giới hạn trong việc làm giàu Uranium

ANTD.VN -Iran ngày 5-1-2020 tuyên bố hủy bỏ các giới hạn trong việc làm giàu Uranium, tiến thêm một bước nữa ra khỏi thỏa thuận năm 2015 với 6 cường quốc thế giới, nhưng khẳng định vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

Iran tuyên bố không còn giới hạn trong việc làm giàu Uranium ảnh 1

Quốc kỳ Iran

"Iran sẽ tiếp tục việc làm giàu Uranium mà không bị giới hạn... dựa trên nhu cầu của đất nước", một thông cáo của chính phủ Iran viết.

Truyền thông Iran nói rằng, nước này sẽ không còn tuân thủ theo bất kỳ hạn chế nào của thỏa thuận hạt nhân. Những giới hạn mà Tehran sẽ hủy bỏ bao gồm số lượng lò phản ứng hoạt động, tốc độ làm giàu Uranium, mức độ phóng xạ của Uranium cũng như kho dự trữ hạt nhân của nước này.

Quyết định trên của Iran được đưa ra đúng thời điểm căng thẳng với Mỹ đang bị đẩy cao sau khi Washington thực hiện một vụ không kích ở Baghdad, sát hại tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds tinh nhuệ, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất ở Iran.

Tuy nhiên, chính phủ Iran cũng cho biết, nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và quay trở lại giới hạn hạt nhân nếu các lệnh trừng phạt kinh tế áp dụng lên Iran được gỡ bỏ và các lợi ích của Tehran được đảm bảo.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế dựa nhiều vào dầu mỏ của Iran.

Được biết, giá dầu đã leo thang từ tuần trước sau cái chết của tướng Qassem Soleimani.