Iran tuyên bố bắt tàu chở dầu buôn lậu của nước ngoài ở vùng Vịnh

  • 05/08/2019 13:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa cho biết, họ đã bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài buôn lậu ở vùng Vịnh, cùng 7 thành viên thủy thủ đoàn.

Theo hãng tin FARS, con tàu này bị chặn ở khu vực đảo Farsi tại vùng Vịnh vào hôm 31-7. IRGC có một căn cứ trên hòn đảo này và ở phía bắc eo biển Hormuz.

“Hải quân IRGC đã bắt tàu chở dầu nước ngoài ở vùng Vịnh đang buôn lậu đến các nước Arab. Nó chở theo 700.000 lít dầu”, truyền thông nhà nước Iran dẫn tuyên bố từ Tư lệnh IRGC Ramezan Zirahi cho biết, tuy nhiên không nói rõ con tàu này từ đâu hay quốc tịch của thủy thủ đoàn.

Do có mức giá nhiên liệu thuộc xếp vào hạng rẻ nhất thế giới mà Iran thường xuyên phải chống lại nạn buôn lậu nhiên liệu sang các nước láng giềng Arab.

Iran tuyên bố bắt tàu chở dầu buôn lậu của nước ngoài ở vùng Vịnh ảnh 1

Iran không nói rõ tàu mới bắt là của quốc gia nào

Hải quân Mỹ cho biết họ không có thông tin gì về vụ bắt giữ trên và không thể xác nhận tuyên bố từ phái Iran.

Vụ việc này diễn ra sau khi IRGC bắt tàu Stena Impero của Anh vì vi phạm quy định hàng hải vào tháng 7. Đây được coi như biện pháp đáp trả với việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran gần Gibraltar trước đó 2 tuần.

Bằng việc mô tả vụ tàu Stena Impero bị bắt là phạm pháp, Anh đã khẳng định sẽ không thả tàu của Iran để đối lấy tự do cho tàu chở dầu của mình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục