Iran tự tin đạt được thỏa thuận hạt nhân

ANTĐ - Ngoại trưởng Iran, ông Javad Zarif đã đăng tải một đoạn clip trên YouTube nói rằng, nước này sắp đạt được một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của mình.

Trong đoạn video nói trên, ông Zarif cho biết, thỏa thuận này sẽ mở ra những cách thức mới để giải quyết những thách thức chung, như vấn đề chủ nghĩa cưc đoan ở Trung Đông.

Các nhà đàm phán đang chạy đua để nhằm đạt được thoả thuận trước hạn chót là vào ngày 7-7 tới đây. Ông Zarif nói rằng, Iran và các nhà đàm phán đã sẵn sàng để tiến tới một thỏa thuận lâu dài, và hứa sẽ hợp tác hơn nữa để giải quyết các vấn đề bạo lực cực đoan.
Iran tự tin đạt được thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Ngoại trưởng Iran, ông Javad Zarif 

Lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei khẳng định, nước này sẽ chỉ tháo gỡ cơ sở hạ tầng hạt nhân của mình nếu các biện pháp trừng phạt được gỡ bỏ và phủ nhận việc “đóng băng” nghiên cứu phát triển hạt nhân trong 10 năm tới, cũng như cho phép các quan sát viên quốc tế kiểm tra khu vực quân sự.

Người đứng đâu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế của Liên Hiệp Quốc (IAEA) , ông Yukiya Amano cho biết, các cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã “nâng cao sự thấu hiểu về các vấn đề phía trước”.

Hạn chót để đạt được một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran đã được gia hạn thêm một tuần sau khi các bên không thể thống nhất quan điểm vào ngày 30-6 vừa qua.

Tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama phải gửi biên bản chi tiết về hiệp định hạt nhân Iran tới quốc hội trước ngày 9-7. Quốc hội Mỹ, sau đó, sẽ xem xét trong vòng 30 ngày trước khi đồng ý hủy bỏ lệnh trừng phạt. Nếu thỏa thuận nộp sau ngày 9-7 thì khoảng thời gian xem xét sẽ tăng gấp đôi thành 60 ngày.