Iran trang bị cho hải quân nhiều tàu chiến tốc độ cao "cực hiểm"

  • 17/03/2016 06:20
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Ngày 10-3, nhân dịp dự lễ bàn giao 50 tàu tên lửa tấn công nhanh cho lực lượng hải quân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran trả lời phóng viên cho biết, bắt đầu từ năm nay, chuyên gia và kỹ sư của Iran sẽ đóng các tàu chiến có tốc độ từ 80 hải lý/giờ trở lên để trang bị cho hai quân.

Iran trang bị cho hải quân nhiều tàu chiến tốc độ cao "cực hiểm" ảnh 1Tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Kaman của Iran phóng tên lửa chống hạm

Vị bộ trưởng này biết thêm, những tàu tên lửa tấn công nhanh sẽ thực hiện nhiệm vụ tại Vịnh Ba Tư và biển Khasab để bảo vệ lãnh hải Iran. Đồng thời, các tàu tên lửa tấn công nhanh sẽ trang bị tên lửa Tondar, Ashoura và tên lửa Zolfaqar.

Hải quân Iran có hạm đội tàu tấn công nhanh khá hùng hậu. Các tàu này được thiết kế để đột kích biên đội tàu chiến của đối phương ở tốc độ cao nhằm tạo thế bất ngờ. Điểm mạnh của tàu tấn công nhanh là sự kết hợp giữa tốc độ cao và uy lực của tên lửa chống hạm để tiêu diệt đối phương, làm cho đối phương không kịp trở tay.

Sau sự việc vào hồi tháng 12-2015, một tàu tên lửa tấn công nhanh của Iran đã nã tên lửa gần hàng không mẫu hạm Mỹ (khoảng 1,3km), khi tàu sân bay này vừa quá cảnh qua eo biển Hormuz. Hãng tin Fars của Iran khi đó dẫn lời chuẩn đô đốc Ali Fadavi, Tư lệnh Hải quân nước này cho biết, các tàu chiến Mỹ triển khai ở vịnh Ba Tư đang lo sợ trước sức mạnh đội tàu tên lửa tấn công nhanh của Iran.

Dựa vào điều kiện địa lý ở vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz, hải quân Iran có thể áp dụng chiến thuật phục kích bằng các tàu tên lửa tấn công nhanh “cực hiểm này” trong tác chiến trên biển.

Dù có sức mạnh quân sự như Mỹ cũng phải run sợ trước các tàu cao tốc của Iran vì họ biết rằng những con tàu tuy nhỏ này, nhưng lại có một sức mạnh hủy diệt khủng khiếp, có thể tiêu diệt các tàu chiến hạng nặng của đối phương một cách bất ngờ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục