Iran tố cáo tham vọng chiến tranh của Saudi Arabia

  • 30/09/2019 23:21
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyed Abbas Mousavi đã lên tiếng tố cáo sự "hiếu chiến" của chính quyền Riyadh sau khi quốc gia Tây Á này từ chối lời kêu gọi ngừng bắn của Yemen, đồng thời kêu gọi Saudi Arabia ngừng bắn phá đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.

Lời kêu gọi "ngừng chiến" bị phớt lờ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyed Abbas Mousavi đã kịch liệt công kích động thái đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở Yemen của Saudi Arabia, bất chấp việc chính phủ Yemen do phong trào Ansarullah lãnh đạo đề xuất một lệnh ngừng bắn với Riyadh, đổi lại lực lượng Yemen sẽ chấm dứt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào lãnh thổ Saudi Arabia.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran hoan nghênh lời đề nghị của Chính phủ Cứu quốc Quốc gia Yemen và coi đó là bước đi phù hợp để thiết lập sự ổn định và an ninh trong khu vực", ông Mousavi nói và cho biết, mặc dù cộng đồng quốc tế cũng ủng hộ đề xuất này, nhưng Saudi Arabia vẫn theo đuổi “tham vọng chiến tranh” của mình và tiếp tục đánh bom các khu vực khác nhau ở Yemen.

Iran tố cáo tham vọng chiến tranh của Saudi Arabia ảnh 1

Nạn nhân của những vụ đánh bom, không ai khác là thường dân vô tội

"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Saudi Arabia chấp nhận đề xuất này và ủng hộ bất kỳ động thái nào nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn và chấm dứt cuộc chiến tàn khốc với người dân Yemen", người phát ngôn Iran nói.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn kênh truyền hình tiếng Ả Rập Al-Masirah hồi đầu tháng này, người đứng đầu Hội đồng Chính trị tối cao của phong trào Houthi Ansarullah, Mahdi Al-Mashat đã kêu gọi ngừng chiến và đàm phán giữa các bên có liên quan.

Ông Mashat nói: "Tôi kêu gọi tất cả các bên tham gia nghiêm túc đàm phán để có thể thực sự tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn, và chúng tôi chờ đợi một động thái tích cực tương tự từ phía chính quyền Saudi Arabia". Nhân vật này cũng không quên đưa lời cảnh tỉnh: "Chúng tôi có quyền đáp trả nếu thiện chí của chúng tôi không nhận được sự đáp trả xứng đáng".

Cái kết nào cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen?

Nhìn lại lịch sử, Saudi Arabia và một số đồng minh trong khu vực đã phát động chiến dịch quân sự chống lại Yemen vào tháng 3-2015, với mục đích giúp chính phủ của cựu Tổng thống Yemen Abd Rabbuh Mansur Hadi trở lại nắm quyền và đè bẹp phong trào Ansarullah.

Iran tố cáo tham vọng chiến tranh của Saudi Arabia ảnh 2Đất nước Yemen hoang tàn sau những cuộc tấn công của Saudi Arabia và đồng minh

Mặc dù trong những tuyên bố của mình, Riyadh thông báo chỉ ném bom các vị trí có máy bay chiến đấu của lực lượng Ansarullah, nhưng trên thực tế, máy bay ném bom của Saudi Arabia đang san phẳng các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự. Đám cưới, đám tang, trường học và bệnh viện, cũng như các nhà máy điện và nước, đều là mục tiêu bắn phá khiến hàng trăm nghìn người thương vong trong suốt hơn 4 năm qua.

Iran tố cáo tham vọng chiến tranh của Saudi Arabia ảnh 3Hàng trăm nghìn người dân vô tội Yemen đã bỏ mạng trong suốt hơn 4 năm xảy ra chiến tranh

Trong bối cảnh cuộc chiến ở Yemen ngày càng khốc liệt và không có dấu hiệu hạ nhiệt, Pháp, Mỹ, Anh và một số nước phương Tây khác đã phải đối mặt với những chỉ trích của cộng đồng quốc tế về việc bán vũ khí cho Saudi Arabia và UAE để tiến hành cuộc chiến ở đất nước này, dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất ở Yemen trong hơn 100 năm qua.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục