Iran thử một loạt tên lửa để thể hiện sức mạnh răn đe

  • 08/03/2016 21:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Iran vừa phóng thử một loạt tên lửa đạn đạo từ các hầm phóng cố định trên khắp đất nước. Cách đây ít lâu, chính hành động thử tên lửa đạn đạo Emad của Iran đã khiến Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với nước này.

Tuyên bố từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, những vụ thử nghiệm tên lửa này nhằm cho thấy sức mạng răn đe của Iran và khả năng đối phó với bất kì mối đe doạ nào đối với chủ quyền lãnh thổ.

Các quan chức quốc phòng và truyền thông Iran không nói rõ loại tên lửa nào đã được sử dụng trong những vụ phóng thử này. Trong khi, truyền hình Iran cũng chỉ minh hoạ cho bằng đoạn video từ năm ngoái. Đường hầm tên lửa ở Iran lộ diện từ hồi tháng 10-2015, cùng thời điểm nước này trình làng tên lửa Emad, có khả năng tấn công nhiều mục tiêu ở các tầm bắn khác nhau.

Iran thử một loạt tên lửa để thể hiện sức mạnh răn đe ảnh 1Iran phóng một loạt tên lửa nhưng không nói rõ đấy là tên lửa gì 

Tên lửa Emad được cho là phát triển từ tên lửa Shahab-3. Nó sử dụng nhiên liệu lỏng với tầm bắn 1.700km và mang được đầu đạn nặng 750 kg. Emad đã được cải tiến về khả năng dẫn đường nên có độ lệnh tối đa 500m.
Vụ thử nghiệm Emad vào hồi tháng 10-2015 đã bị chỉ trích bởi Mỹ và đồng minh, do Washington cho rằng, đây là công nghệ để triển khai vũ khí hạt nhân và vi phạm nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên Hơp Quốc. Iran phủ nhận và khẳng định rằng, họ chưa bao giờ có ý định phát triển vũ khí hạt nhân.

Lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho chương trình tên lửa Iran được áp đặt chỉ một vài giờ sau khi Mỹ gỡ bỏ các lệnh cấm vận dành cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran vào hồi tháng 1-2016 vừa qua. Lệnh trừng phạt này chủ yếu nhằm vào các quan chức của Iran hoặc những công ty nước ngoài hỗ trợ cho hoạt động thử nghiệm tên lửa của nước này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục