Iran thích tất cả các loại vũ khí của Nga

ANTĐ - Theo trợ lí vấn đề hợp tác quân sự của Tổng thống Nga, ông Vladimir Kozhin, Iran quan tâm đến mọi loại vũ khí của Nga chứ không phải mỗi hệ thống tên lửa phòng không S-300.

“Phía Iran cực kì quan tâm đến việc hợp tác kĩ thuật – quân sự với Nga. Hiện chúng tôi đã kí hợp đồng cho hệ thống S-300, nhưng thực tế là họ quan tâm đến mọi loại vũ khí của Nga vì Iran có một quân đội rất lớn nhưng những lệnh trừng phạt đã khiến họ không thể nâng cấp được lực lượng trong một thời gian dài”, ông Vladimir Kozhin nói với hãng tin TASS.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga 

Hồi đầu tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cho biết, nước này sẽ nhận được các hệ thống tên lửa phòng không S-300 vào khoảng cuối tháng 3-2016 và quân đội Iran đang tích cực tập luyện dưới sự hướng dẫn của cố vấn Nga nhằm sử dụng thành thạo loại vũ khí này.

Nga và Iran đã kí hợp đồng cho 5 tổ hợp S-300PMU-1 từ năm 2007, tuy nhiên, vào năm 2010, cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đình chỉ việc cung cấp các hệ thống này cho Iran theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Tehran đã mang sự việc này ra toà án quốc tế và đòi Nga bồi thường 4 tỉ USD.

Tuy nhiên, đến mùa xuân năm 2015, Tổng thống Putin đã gỡ bỏ lệnh cấm và tuyên bố Nga sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng. Tại triển lãm Dubai Airshow 2015, một quan chức Nga đã tiết lộ rằng, Moscow sẽ cung cấp cho Iran một phiên bản mới hơn so với thoả thuận ban đầu là S-300PMU-2.

S-300 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa được sản xuất bởi NPO Almaz. Nó có thể tiêu diệt mọi mục tiêu từ tên lửa đạn đạo, hành trình hay máy bay chiến đấu