Iran sắp nhận 32 chiến đấu cơ Su-35 từ Nga, Israel lo lắng ra mặt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nguồn tin ở trang Avia cho biết, Iran có thể đã đặt mua 32 máy bay chiến đấu Su-35 từ Nga và họ sẽ sớm nhận được hàng ngay trong tháng 01/2022. Tuy nhiên cả Tehran và Moscow đều chưa lên tiếng về thông tin trên.

Thông tin Iran có thể đã mua tới 32 chiến đấu cơ Su-35 của Nga rò rỉ, được trang Avia của Nga dẫn lại. Qua đó cho biết, đã có 32 phi công cùng một số chuyên gia được Tehran gửi sang Nga đào tạo, việc tiếp nhận có thể diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm nay. Nếu đây là thông tin thực thì ưu thế của không quân Israel trong cuộc xung đột với Iran sẽ không còn do có sự xuất hiện của "chiến thần" Su-35.

Được biết đến nay Nga đã hoàn thành việc sản xuất chiến đấu cơ Su-35 cho Ai Cập, tuy nhiên dưới sức ép từ Mỹ, Cairo đã từ bỏ thương vụ với Nga sau khi nhận một số chiếc Su-35. Giới quan sát cho rằng, những chiếc máy bay này có thể sẽ được Nga bán ngay cho Iran, vì thế tiến độ hợp đồng mới được đẩy mạnh.

“Tehran dự kiến ​​mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Sự nghiêm túc trong ý định của Iran được chứng minh bằng việc Không quân Iran đã chọn ba chục phi công để học lái Su-35S. Các chuyên gia cho biết, nếu Moscow và Tehran đi đến một thỏa thuận vào tháng 01/2022, công việc chuyển giao sẽ được tiến hành ngay lập tức. Ngoài ra Nga cũng sẽ hiện đại hóa chiến đấu cơ MiG-29 và Su-24 cho Iran", kênh TRT TV đưa tin.

Hiện tại, cả Moscow và Tehran đều không bình luận về những thông tin trên. Nhưng Israel lại tỏ ra rất lo ngại nếu thỏa thuận như vậy diễn ra.

32 chiến đấu cơ Su-35 được Nga bán cho Iran?

32 chiến đấu cơ Su-35 được Nga bán cho Iran?

Su-35 được coi là thế hệ tiêm kích 4++, nó có một số tính năng của tiêm kích thế hệ thứ 5. Việc đưa tiêm kích Su-35 vào biên chế chính thức đã nâng cao đáng kể sức chiến đấu của không quân Nga trước khi tiêm kích thế hệ thứ 5 Su- 57 vào sản xuất hàng loạt.

Tuy thua kém về khả năng tàng hình cũng như hệ thống điện tử, nhưng bù lại Su-35 lại có sự siêu cơ động, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu không chiến trong tầm gần rất có thể F-22 Raptor của Mỹ sẽ thất thế bởi Su-35. Hiện, Nga tiếp tục nâng cấp dòng tiêm kích này và định danh là Su-35S.