Iran sẵn sàng bồi thường vụ bắn rơi máy bay chở khách Ukraine

  • 23/08/2020 07:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Lãnh đạo Tổ chức hàng không dân dụng Iran Touraj Dehqani Zangeneh vừa cho biết, nước này luôn sẵn sàng bồi thường cho gia đình các nạn nhân và những người bị ảnh trong vụ máy bay chở khách Ukraine bị phòng không Iran bắn nhầm hồi tháng 1.

Theo ông Zangeneh, đây là trách nhiệm của Iran và nước này sẵn sàng cho mọi cuộc đàm phán về việc bồi thường. Mọi khoản đền bù của Iran sẽ dựa theo luật pháp quốc tế và không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào.

Dự kiến vào tháng 10 tới, các quan chức hàng không Ukraine sẽ tới Iran để thảo luận về vấn đề này.

Iran sẵn sàng bồi thường vụ bắn rơi máy bay chở khách Ukraine ảnh 1

Toàn bộ 176 người trên máy bay đã thiệt mạng

Vào tháng 7, một phái đoàn Iran cũng đã tới Ukraine để thảo luận việc bồi thường. Dù các cuộc đàm phán mang tính xây dựng, 2 bên vẫn chưa thống nhất được số tiền mà Iran phải chi trả. Theo đại diện chính quyền Ukraine, nếu không thể tự đàm phán, hai bên sẽ nhờ tòa án quốc tế giải quyết.

Vào hôm 8-1, một chiếc máy bay chở khách của Ukraine đã trúng tên lửa của lực lượng phòng không Iran chỉ ít lâu sau khi cất cánh, khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Thảm họa này xảy ra vào thời điểm hệ thống phòng không Iran đang trong tình trạng cảnh giác cao độ vì những căng thẳng leo thang với Washington liên quan đến vụ quân đội Mỹ ám sát 1 tướng cấp cao của Iran.

Iran sau đó đã thừa nhận lực lượng phòng không nào này đã lầm tưởng chiếc máy bay chở khách của Ukraine là một vật thể lạ và cần phải bắn hạ ngay lập tức.

Theo IRNA

Tin cùng chuyên mục