Iran ra mắt UAV tối tân, có thể bay với tốc độ 210 km/h

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 22-8, truyền thông Iran đưa tin, ngành công nghiệp quốc phòng nước này vừa cho ra mắt máy bay không người lái (UAV) Mojaher-10 tối tân được sản xuất trong nước.
Máy bay không người lái (UAV) Mojaher-10

Máy bay không người lái (UAV) Mojaher-10

Máy bay không người lái này đã được giới thiệu tại buổi lễ ở Thủ đô Tehran với sự tham dự của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Theo truyền thông Iran, Mohajer-10 có thể bay trên không trong 24 giờ và đạt độ cao 7 km. UAV này có trọng lượng 300 kg, gấp 3 lần máy bay không người lái có thiết kế tương tự của Iran là Mohajer-6. Mohajer-10 có bán kính hoạt động 2.000 km.

Đoạn video do truyền thông nhà nước Iran công bố cho thấy UAV có một số điểm giống với máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ. Trong đoạn video, UAV này cất cánh và hạ cánh thành công trên đường băng. Nó cũng phô diễn một số loại tên lửa và thiết bị có thể mang theo. Theo thông tin trong video, có thể lắp tối đa 3 tên lửa dưới mỗi cánh của UAV.

Truyền thông Iran cho biết, máy bay không người lái này được trang bị hệ thống trinh sát và tác chiến điện tử, có thể bay với tốc độ 210 km/h.

Bộ Quốc phòng Iran nói rằng, họ đang theo đuổi việc phát triển thế hệ thứ 5 của UAV chiến lược trong chương trình “bước nhảy vọt về máy bay không người lái”. Dự án được cho là cũng liên quan đến việc phát triển phần mềm và trí tuệ nhân tạo có liên quan cho máy bay không người lái.